Mùa chôm chôm Long Khánh

đăng 17:46 11 thg 8, 2011 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:42 29 thg 6, 2016 ]

Cũng đã hơn 1 năm từ sau chuyến leo nhầm núi năm ngoái tui mới trở lại vùng đất Long Khánh này (không tính mấy lần đi ngang). Nhưng lần này quay trở lại không phải vì mục đích leo núi nữa – ngọn núi này sau đó chúng tôi đã trở lại và chinh phục xong. Đợt này quay trở lại theo tiếng gọi của… cái bao tử. Đầu đuôi là nhà anh bạn có vườn trái cây trên này, đang mùa thu hoạch nên rủ đồng bọn về nhà “thu hoạch phụ”.

Sáng sớm hò hẹn nhau xong đi thẳng ra quán bún bò Huế phía sau nghĩa trang liệt sĩ, ăn đại tô bún bò rồi đua thẳng lên Long Khánh. Nói đôi chút về cái chỗ bún bò này, quán bún này thật ra theo tui thì chẳng có gì đặc biệt – hoặc là do tui không cảm nhận được cái vị ngon của nó. Nhưng mọi người cứ thường hẹn nhau theo quán tính ở đây, mấy hôm cuối tuần đến đây kiểu nào cũng thấy cảnh hàng loạt xe hơi đậu san sát ở đây.

Vị ngon bún bò như tui đã nói là không thấy gì đặc biệt, cái đặc biệt là phía sau quán này có 1 cái mô hình hoàng thành Huế rất là đẹp, chi tiết và khá đầy đủ các cung điện của hoàng thành Huế, từ Ngọ Môn, điện Cần Chánh tới Duyệt Thị Đường, Phu Văn Lâu… Mọi người nếu có dịp ghé đây nên xin gia chủ cho vô xem cho biết (họ ít khi mở cửa khu này vì hình như họ làm không phải để cho du khách xem).

Quay lại vụ ăn uống, ngày xưa nhắc đến trái cây người ta thường nghĩ đến Lái Thiêu, nhưng giờ Lái Thiêu đã quá mang tiếng vì kiểu kinh doanh không có quản lý, chặt chém khách hàng nên cũng chẳng mấy ai lên nữa – tiếc cho một thương hiệu tốt không biết cách quản lý. Còn Long Khánh, ngoài Lái Thiêu thì từ lâu Long Khánh cũng đã nổi tiếng nhiều về trái cây, có lẽ do tính chất đất đỏ bazan nên Long Khánh phù hợp với nhiều loại trái cây, nên xưa nay vẫn có câu:

Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm
Xoài ngon, mít ngọt, chuối thơm nghìn trùng.

Đó chỉ là tiêu biểu những loại trái cây ở đây, còn nhiều chủng loại khác nữa. Và hôm nay món mục tiêu mà chúng tôi sẽ “thu hoạch” là: Chôm chôm.

Chôm chôm là một loại trái cây không du nhập từ đâu hết, xuất xứ của nó là từ chính vùng Đông Nam Á này. Bây giờ thì nó được mang đi trồng ở khá nhiều nước khác nhưng cũng chỉ là những nước nhiệt đới, do đó mấy bạn Châu Âu có thèm thì cũng chỉ có nước nhập khẩu về mà ăn :-D

Trở lại chuyến đi, sau khoảng 1 tiếng “bò” trên đường thì cũng tới vườn cây nhà anh Nhoi (tên này anh em đặt vui, ổng tên khác). Bước vô vườn, 2 bên con đường là cơ man quá trời chôm chôm. Cây nào cũng quá trời trái, trái gần trái xa, trái ngay tầm mắt, trái dưới tầm tay, trái ngang tầm… miệng.

Chôm chôm nhãn

Trĩu xuống tận đất.

Bắt đầu sà vào… chiến đấu :-D

Tay tui :-D

.Tay bạn

Anh Nhoi (địa chủ)

Tui :-D

Lười đến mức không đứng mà ăn nữa

.

.

.

Thời buổi tân tiến, nam đứng dưới giữ thang, đợi nữ leo hái cho ăn

.

Ngoài chôm chôm, còn có một lô lốc các loại trái cây khác (upload khúc này lên cho bạn Hiến tức chơi vì không chịu đi)

Sầu riêng

.Lựu

Bưởi

.Mãng cầu

.Chuối

.

Làm tấm hình lưu niệm trước khi bế mạc

.Sau đợt này chắc mấy tháng sau tui mới dám đụng đến trái chôm chôm nữa :))

Nguyễn Ngọc Hiếu (Apo) - Blog Ngọc Hiếu

Comments