Chem chép, sò huyết Phước An

đăng 16:45 5 thg 5, 2016 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:34 29 thg 6, 2016 ]

Dân sống nghề hạ bạc ở vùng sông nước Phước An (huyện Nhơn Trạch) phân biệt mùa nước trong năm khá rõ rệt. Mùa nam tức mùa nước cạn khởi đầu từ tháng giêng đến cuối tháng 6 âm lịch, còn mùa nước gà gáy (tức mùa nước ngập) từ tháng 7 đến tháng chạp. Như vậy, mùa nam chỉ còn khoảng một tháng nữa. Đây là mùa dân sống nghề sông nước ở Rạch Mới, Bà Trường, Bàu Bông tập trung vào việc đào chem chép, bắt sò huyết. Từ lâu, sò huyết Phước An đã được đưa vào ca dao Đồng Nai: "Cá buôi, sò huyết Phước An". Sò huyết ở vùng rừng Sác ngập mặn này ngon không kém gì sò huyết đầm Ô Loan (tỉnh Phú Yên). Món sò huyết nướng chấm muối chanh tạo ra vị ngọt, thơm và béo, rất hợp với khẩu vị của người thích uống bia. Việc bắt sò huyết được khởi sự sớm hơn, từ đầu mùa nam, tức là mới tháng giêng khi nước cạn làm lộ ra những bãi bồi ven sông Bà Hào, Bà Gioi, Thị Vải... Công việc đi bắt sò huyết khá sạch và nhàn nhã.


Sò huyết


Mùa sò huyết, một ngày một người có thể móc được 2 đến 3kg. Giá mỗi ký sò huyết Phước An thường dao động ở mức 30 đến 40 ngàn đồng.


Cũng nằm trong mùa nước cạn nhưng việc bắt chem chép khởi sự từ tháng 3 âm lịch. Dân Phước An không gọi là đi bắt chem chép mà là đi đào. Người đi đào chem chép phải dùng cuốc để đào hang bắt chem chép, mỗi hang một con. Chem chém ở Phước An khá to, có màu xanh đen và rất ngọt thịt. Ở các quán nhậu và nhà hàng đặc sản, món chem chép nướng mỡ hành rất được ưa chuộng. Nhưng theo ông Tư Nhu (Hồ Văn Nhu, chủ tịch Hội nông dân xã) - "thổ địa" vùng sông nước Phước An - thì cho rằng cái món chem chép nấu canh điều mới là món ngon nhất. Ông Tư Nhu cho biết: "Hình như ông trời thương dân vùng này nên mùa điều chín cũng là mùa chem chép ngon nhất. Chem chép thời điểm này, bắt được con có vỏ cỡ nào thì ruột cỡ nấy. Trong bụng, chem chép có trứng. Nên nấu canh chem chép cứ lựa trái điều già, giòn mà không chát để nấu thì không cần nêm nếm thêm gia vị gì cả. Cứ vậy mà ăn đến no!".


Chem chép


Bùi Thuận

Đậm đà hương vị Đồng Nai - Đã đăng trên báo Đồng Nai ngày 10/06/2006

Comments