Chiến khu Đ‎ > ‎

58. Có phải những trọng trách của Đặc khu Rừng Sác được hình thành từ Chiến khu Đ?

Đúng thế, đầu năm 1965 khi bước vào cuộc đọ sức với quân chiến đấu Mỹ trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, Quân uỷ Trung ương đã chỉ thị thành lập Đặc khu quân sự Rừng Sác, nhằm khống chế sông Lòng Tàu, con đường “huyết mạch” chuyển tải phương tiện chiến tranh vào Sài Gòn và cả Nam Bộ.

Theo ý định của trên, tại Chiến khu Đ, một dự án về tổ chức và nhiệm vụ cụ thể của Đặc khu Rừng Sác được hình thành. Đồng chí Trần Văn Trà Tư lệnh B2 (vùng Nam Bộ) và đồng chí Trần Độ Phó chính ủy Miền trực tiếp giao nhiệm vụ cho đồng chí Lương Văn Nho lúc đó là Tham mưu trưởng Sư đoàn 5 của Miền phụ trách việc thành lập Đặc khu với các nhiệm vụ quan trọng:

  1. Xây dựng một khu căn cứ “bàn đạp” vững chắc cho các lực lượng vũ trang tại chỗ tấn công địch trong mọi tình huống.
  2. Đánh địch trên các dòng sông, chủ yếu là sông Lòng Tàu, phá huỷ thật nhiều phương tiện chiến tranh của chúng và tiêu diệt sinh lực.
  3. Kết hợp chặt chẽ với các tổ chức Đảng, dân chính và dựa vào dân để xây dựng cơ sở, phát động mạnh mẽ chiến tranh du kích trên địa bàn.
  4. Bảo vệ an toàn hành lang vận chuyển của ta.
Do những biến đổi nhanh chóng của chiến trường, cũng như tại Chiến khu Đ, Bộ Tư lệnh Miền tiếp tục điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ cho Đặc khu Rừng Sác: Đảm nhiệm một hướng tiến công vào cơ quan đầu não của địch tại Sài Gòn. Tấn công liên tục vào các cảng quân sự của địch dọc sông Sài Gòn; đánh phá các kho tàng có tính chất chiến lược như tổng kho xăng dầu Nhà Bè, kho dự trữ bom đạn Thành Tuy Hạ… Tích cực hỗ trợ phong trào cách mạng địa phương: diệt ác phá kềm, phát động quần chúng nổi dậy giành quyền làm chủ, xây dựng lực lượng vũ trang ở xã ấp…

Như thế, Đặc khu Rừng Sác tuy mang tính độc lập nhưng liên quan chặt chẽ với Chiến khu Đ, vì đây cũng là một cửa ngõ, một hướng tiến công của chiến trường miền Đông và cả Chiến khu Đ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Comments