06. Người Mường đến Đồng Nai khi nào

Người Mường có nguồn gốc từ hai tỉnh Hoà Bình và Phú Thọ di cư vào Đồng Nai từ sau hiệp định Genève (1954). Số người Mường được chính quyền Sài Gòn đưa về định cư tại ấp Tân Lập, xã Bình Hoà (nay là xã Phú Túc, huyện Định Quán). Tổng số người Mường ở Đồng Nai là 2.673 người (1996), đông nhất ở huyện Định Quán. Số còn lại rải rác ở các huyện Xuân Lộc, huyện Tân Phú, huyện Vĩnh Cửu Vĩnh Cửu, huyện Thống Nhất.

Người Mường ở Đồng Nai chủ yếu sống bằng nghề nông, số hộ buôn bán và làm các nghề khác không đáng kể. Họ định canh định cư, chủ yếu trồng lúa nước. Ngoài lúa, bà con còn trồng rau xanh, cà, bí, đậu xanh… Một số hộ có rẫy xa nhà thì trồng cà phê, điều, bắp, đậu… Hầu hết, các gia đình nào người Mường chăn nuôi gia súc: trâu, bò, heo, gà, vịt. Một số đánh cá trên sông La Ngà vào lúc nông nhàn.

Đồng bào Mường di cư vào đất Đồng Nai không còn duy trì chế độ lang đạo, ruộng đất do gia đình nào khai phá thì thuộc quyền sở hữu của nhà đó. Hôn nhân giữa trai gái đã được tự do, không còn phân biệt giàu nghèo, và có một số gia đình có hôn nhân với với các dân tộc khác.

Comments