A. Sơ lược về điều kiên tự nhiên

SƠ LƯỢC VỀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích khoảng 5.866,4 km2, trải dài theo phương Nam - Bắc từ vĩ tuyến 10o22’30'' đến 11o36'00'' Bắc (ngã ba sông Thị Vãi - Gò Gia đến Đak Lua) hơn 10 vĩ tuyến, chiều rộng Đông - Tây từ kinh tuyến 107o34’10’’ đến 106o44’15’’ Đông (Phú Hữu đến Xuân Hòa) hơn 10 kinh tuyến.

Về địa hình, Đồng Nai là cầu nối giữa cao nguyên Trung Bộ và đồng bằng Nam Bộ. Địa hình chủ yếu là những đồi gò giồng đất kế tiếp nhau dốc thoải, 92% đất có độ dốc dưới 150; trong đó 82% đất dốc 80. Độ nghiêng trung bình 215m/km theo chiều Đông Bắc - Tây Nam, đối diện với hướng gió thịnh hành, là một trong những tác nhân mang lại sự phân hóa mạnh mẽ của khí hậu. Địa hình có các dạng tiêu biểu dưới đây:

Cao nguyên núi lửa: thuộc vùng Xuân Lộc và Nam Cát Tiên, độ cao 100 - 400m, có dạng vòm, bằng phẳng và dạng nón.

Đồng bằng núi lửa: thuộc Phú Lộc, Tà Lài, độ cao 100 - 200m, có dạng bằng phẳng, dạng vòm.

Đồng bằng bóc mòn: ở Gia Ray, Định Quán, Mã Đà, Hiếu Liêm. Độ cao trung bình 60-250 m, hình thái dạng đồi lượn sóng và núi sót.

Đồng bằng thềm sông có hai loại:

- Đồng bằng thềm xâm thực - tích tụ ở Đa Dung, La Ngà.

- Đồng bằng thềm tích tụ ở Hố Nai, La Ngà.

Đồng bằng bồi tụ ven sông có độ cao từ 1 - 3 m. Hình thái bằng phẳng và bị chia cắt bởi nhiều kênh, rạch, sông, suối chịu ảnh hưởng của lũ, triều và có nơi có lúc nằm trong đường biên mặn 4‰.

Kết hợp các dạng, loại địa hình nói trên và chiều nghiêng của nền địa chất ta có thể coi đây là dạng địa hình trung du chuyển tiếp giữa Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ.

Sông, suối, hồ, đầm chiếm khoảng trên 9,1% diện tích đất tự nhiên (29.212 ha). Các sông suối nhìn chung cũng chảy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, lượng trữ nước khá lớn, có thể cung cấp đủ nước cho nông nghiệp, sinh hoạt và còn nhiều tiềm năng sản sinh nguồn năng lượng điện đáng kể.

Cảnh quan Đồng Nai rất phong phú với nhiều kiểu thực bì gồm nhiều loại thực vật điển hình nhiệt đới của cây trồng lẫn cây hoang dại. Rừng Đồng Nai được xếp trong hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới gió mùa. Đến nay đất rừng chỉ còn chiếm khoảng 29,2%. Diện tích rừng nguyên sinh còn không nhiều, nằm rải rác ở Vĩnh An, Tân Phú, Định Quán... Lớp phủ thực vật chủ yếu có các loại cây thuộc họ Dầu, họ Bàng, họ Tử vi, họ Thung, họ Đậu như: Bằèng lăng, Tếch, Săng lẻ, Trắc, Cẩm lai, Gõ, Căm xe... Dọc theo thung lũng sông có rừng tre, nứa, song mây. Diện tích rừng trồng khá nhiều và phát triển từ rất sớm so với các tỉnh khác thì hầu như nơi nào cũng có gồm: rừng cây công nghiệp như Cao su; rừng cây nguyên liệu giấy có Tràm, Bạch đàn; rừng cây nước mặn có Đước, Mắm...

Comments