2.1. Hệ thống bưu điện và bưu cục

Đến tháng 12 - 1996, hệ thống bưu điện và bưu cục tỉnh Đồng Nai gồm:

II.1.1. Bưu điện tỉnh:

Là cơ quan quản lý chuyên ngành về bưu điện, trụ sở đặt tại số 14 Lê Văn Duyệt (1), phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa. Bưu điện Đồng Nai là đơn vị trực thuộc Tổng công ty bưu chính viễn thông Việt Nam. Tổng số lao động toàn ngành hiện có 852 cán bộ nhân viên, trong đó có 111 người có trình độ đại học, 47 trung cấp và công nhân viên kỹ thuật các loại. Trong đó số cán bộ và nhân viên làm việc thường xuyên tại văn phòng Bưu điện tỉnh là 74 người, số còn lại làm việc tại các công ty trực thuộc, các bưu điện huyện và bưu cục khu vực.

II.1.2. Công ty bưu chính và phát hành báo chí:

Là đơn vị kinh doanh các dịch vụ về bưu chính và phát hành báo chí phục vụ khách hàng trong nước và quốc tế. Trụ sở của công ty đóng tại ngã ba Vườn Mít, thuộc phường Trung Dũng, Biên Hòa, Đồng Nai. Công ty có số nhân viên làm việc thường xuyên 121 người. Công ty được trang bị các thiết bị bưu chính hiện đại, vận chuyển bằng xe chuyên dùng... nhanh chóng, an toàn.

II.1.3. Công ty Điện báo điện thoại:

Là đơn vị kinh doanh các dịch vụ về điện báo, điện thoại. Trụ sở của công ty đặt tại ngã ba Vườn Mít, phường Trung Dũng, Biên Hòa. Trụ sở của công ty là đài chủ (HOST), là nơi chuyển tiếp các cuộc gọi, cung cấp các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật về viễn thông cho hệ thống các tổng đài con tại các bưu điện huyện và bưu cục khu vực, số nhân viên làm việc thường xuyên tại công ty (tại Tổng đài HOST) là 209 người.

II.1.4. Bưu điện huyện:

Ngoại trừ thành phố Biên Hòa có Trung tâm bưu chính viễn thông của tỉnh, các huyện còn lại bao gồm: Thống Nhất, Long Khánh, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch đều có bưu điện huyện là trung tâm bưu chính viễn thông của huyện đóng tại thị trấn của huyện, số nhân viên làm việc tại bưu điện huyện phụ thuộc vào số lượng các dịch vụ và số bưu cục cấp dưới, thông thường có từ 50 - 70 người. Bưu điện huyện Nhơn Trạch có nhân viên ít nhất (22 người) và bưu điện đông nhân viên nhất là Thống Nhất (76 người). Riêng Bưu điện Long Bình là đơn vị tương đương cấp huyện, phục vụ trực tiếp cho 2 Khu công nghiệp lớn của tỉnh là Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và khu công nghiệp Biên Hòa 2, trụ sở đóng tại ngã ba xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 51 thuộc phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, số nhân viên là 87 người.

II.1.5. Bưu cục khu vực:

Tùy theo dân số và nhu cầu về dịch vụ bưu chính viễn thông ở mỗi huyện và thành phố để có thể tổ chức thành các bưu cục khu vực. Bưu cục khu vực thực chất là chi nhánh của bưu điện huyện, số nhân viên làm việc tại mỗi bưu cục thông thường khoảng 2 đến 3 người. Trụ sở các bưu cục thường đặt tại trung tâm xã, thị trấn hoặc tại các chợ, với mục đích tạo thuận lợi cho khách hàng giao dịch.

Dưới thời Pháp thuộc, việc chuyển công văn, thư từ từ Phủ thống đốc Nam Kỳ (còn gọi là Soái phủ) đi Biên Hòa, Bà Rịa, Vũng Tàu và ngược lại, lúc đầu người Pháp dùng pháo hạm, khi an ninh tương đối bảo đảm, họ dùng xe ngựa trạm để chuyển. Khoảng năm 1907, xe đò chở khách kiêm chở thư tín, bưu kiện tuyến Sài Gòn - Biên Hòa - Bà Rịa - Vũng Tàu được mở.

Hiện nay mạng lưới bưu cục tỏa đều khắp tỉnh:

+ Thành phố Biên Hòa có các bưu cục: Quyết Thắng, Chợ Đồn, Tân Vạn, Quang Vinh, Hóa An, Tam Hiệp, Hố Nai, Tân Hòa, Tân Tiến, Bửu Long, Hòa Hưng.  

+ Huyện Thống Nhất có các bưu cục: Hố Nai 3, Bắc Sơn, Đồi 61, Lộ 25, Sông Thao, Dầu Giây, Hưng Lộc, Bàu Hàm 1, Gia Kiệm, Ninh Phát, Đức Long, Cây Gáo.

+ Huyện Long Khánh gồm các bưu cục: Xuân Đường, Xuân Bình, Bình Lộc, Cẩm Mỹ, Long Giao, Xuân Quế, Xuân Tân, Suối Tre, Xuân Định.

+ Huyện Xuân Lộc có các bưu cục: Suối Cát, Xuân Trường 1, Xuân Trường 2, Xuân Hòa, Xuân Thọ, Xuân Bắc, Xuân Thành, Xuân Hưng, Sông Ray.

+ Huyện Long Thành có các bưu cục: Phước Tân, Tam Phước, Long Đức, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Phước.

+ Huyện Vĩnh Cửu có các bưu cục: Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân, Vĩnh Tân, Hiếu Liêm, Phú Lý.

+ Huyện Định Quán có các bưu cục: La Ngà, Phú Túc, Phú Cường.

+ Hụyện Tân Phú có các bưu cục: Phú Lộc, Phú Lâm, Phú Bình.

+ Huyện Nhơn Trạch có các bưu cục: Đại Phước, Phú Thanh, Vĩnh Thanh.

Như vậy trong toàn tỉnh có 74 bưu điện và bưu cục trong đó có 63 bưu cục khu vực phục vụ cho các vùng nông thôn. Bình quân hơn 2 xã có 1 bưu cục. Tất cả các xã, phường, thị trấn đều có bưu tá làm nhiệm vụ chuyển phát thư báo. Bưu tá không phải là nhân viên trong biên chế, họ chỉ được hưởng phụ cấp hàng tháng, mức phụ cấp tùy thuộc vào số dân trong xã. Mức thấp nhất là 120.000 đ, cao nhất là 180.000 đ/tháng. Phương tiện đi lại của các bưu tá thường là xe đạp, xe gắn máy hoặc đi bộ.(1) Nay là đường Nguyễn Văn Trị.

Comments