2.4. Các dịch vụ bưu chính - viễn thông

II.4.1. Về bưu chính có các dịch vụ:

+ Phát hành báo chí. Hiện nay có quan hệ chuyển phát cho hầu hết các tờ báo, tạp chí trong nước và một số báo tạp chí nước ngoài.

+ Dịch vụ chuyển tiền (điện chuyển tiền, thư chuyển tiền): chuyển tiền nhanh cho tất cả các khách hàng ở bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam. Ngoài ra Bưu điện tỉnh còn là chi nhánh của Trung tâm chuyển tiền thuộc Công ty bưu chính liên tỉnh và quốc tế. Hiện tại dịch vụ này có quan hệ chuyển tiền với bưu chính các nước Mỹ, Pháp, Nhật, Bỉ, Latvia, Malaysia, Singapore, Czech và các dịch vụ chuyển tiền trong nước nhanh, an toàn.

+ Chuyển bưu phẩm, bưu kiện.

+ Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, PCN, DHL, CPN, FEREX và ABE.

II.4.2. Về viễn thông có các dịch vụ:

+ Điện thoại (cố định và di động). Hiện nay, trừ huyện Định Quán, còn tất cả các huyện đều được phủ sóng điện thoại di động. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là ở bất cứ vị trí nào trong các huyện được phủ sóng đều có thể liên lạc được bằng điện thoại di động, mà việc phủ sóng chỉ có tính cục bộ.

+ Điện báo (MOOSE, TELETIP).

+ FASIMILE (FAX).

+ TELEX.

+ Nhắn tin (PAGING). Khác với điện thoại di động, máy nhắn tin có thể nhận được tin ở bất cứ vị trí nào trên trái đất. Tuy nhiên máy nhắn tin không thể đối thoại trực tiếp với người nhắn tin, muốn đối thoại phải nhờ đến điện thoại.

+ Các dịch vụ điện thoại đặc biệt : 113 (cứu nạn), 114 (cứu hỏa), 115 (cấp cứu y tế), 116 (giải đáp điện thoại), 119 (báo sửa điện thoại), 107 (đăng ký gọi trong nước), 110 (đăng ký quốc tế).

+ Các dịch vụ tổng đài LINEA UT 100: Mã khóa gọi liên tỉnh, chuyển tiếp cuộc gọi tạm thời, truy tìm cuộc gọi phá rối, báo chờ cuộc gọi, đàm thoại trung gian, điện thoại tay ba, quay số tắt, thuê bao vắng nhà, thuê bao không muốn gọi tới, thiết lập đường dây nóng.

Với hệ thống mạng viễn thông, mạng truyền dẫn và hệ thống dịch vụ... hiện đại, đa dạng nên hiện nay thông tin được chuyển tải một cách nhanh chóng, chính xác đến bất cứ nơi nào trong nước hay quốc tế.

Sắp tới mạng viễn thông sẽ từng bước tự động hóa, tin học hóa bằng kỹ thuật số, quang học theo công nghệ tiên tiến để có dung lượng lớn, tốc độ cao. Nâng số lượng tổng đài chủ hiện nay (01 cái) lên từ 2 đến 3 tổng đài HOST, xây dựng thêm các tổng đài con tại các khu công nghiệp mới, khu kinh tế trọng điểm, khu dân cư tập trung. Chuyển mạng liên kết IDN sang mạng số đa dịch vụ ISDN băng hẹp và băng rộng B.ISDN, tiến tới tổ hợp mạng thông tin để thực hiện mạng thông tin cá nhân PCN vào những thập niên tới.

Trước mắt, ngành bưu điện đang và sẽ triển khai các dịch vụ mới như quảng cáo qua bưu điện; mua hàng qua bưu điện; thanh toán tài chính qua bưu điện; đại lý thu cước phí cho các tổ chức; thư điện tử; truyền tin báo tận nhà; điện thoại dùng thẻ (card phone); điện thoại thấy hình (video phone); facsimile; lưu trữ và chuyển tiếp bức fax; hộp thư thoại; truyền số liệu; Internet; hội nghị truyền hình; cáp truyền hình; truyền thông đa phương...

Comments