5.8. Xí nghiệp in

        Được thành lập từ đầu năm 1946, cơ sở đầu tiên đặt tại Nhà thương điên Biên Hòa (Bệnh viện tâm thần Biên Hòa), sau dời ra căn cứ Bình Đa, chủ yếu in bằng Ronéo. Đến năm 1951, Nhà in Biên Hòa sát nhập với Nhà in Thủ Dầu Một, trực thuộc tỉnh Thủ Biên, phát triển thành nhà in chữ chì với một máy in lăn tay và 200 kg chữ chì, nhân lực gồm 30 người, cơ sở đóng tại Suối Đĩa, có xe bò làm phương tiện chuyên chở, ấn phẩm chính là tờ báo "Thủ Biên" với 4 trang mỗi số, định kỳ 5 ngày một số. Tháng 11 năm 1961, tách một bộ phận Nhà in Hoàng Lệ Kha của tỉnh đưa về Khu, giao cho Ban tuyên huấn Khu ủy miền Đông Nam bộ quản lý; gọi là Nhà in khu Đông Nam bộ do đồng chí Hai Trung phụ trách; tài sản đáng kể gồm 1 bàn in khổ 50 x 80, 600 kg chữ chì; đến năm 1964 được tăng cường nâng lên thành 1.300 kg chữ chì, 3 bàn in, 42 người; phục vụ tài liệu kịp thời cho Mặt trận, Dân vận, Binh vận; đặc biệt là tờ báo Giải phóng, cơ quan của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Đông Nam bộ. Sau Đại hội chiến sĩ thi đua khu Đông Nam bộ, Nhà in đã in tập ký đầu tiên về các chiến sĩ thi đua có minh họa bằng tranh khắc gỗ, in đẹp, phát hành đến cơ sở.

        Đến năm 1967, chuẩn bị cho cuộc tấn công nổi dậy mùa Xuân 1968; Nhà in phải di chuyển, cất giấu tài liệu, một bộ phận chuyển xuống Phân khu 4; một bộ phận chuyển về U1 gồm 8 người do Phạm Văn Trường phụ trách, mang theo 100 kg chữ chì và 1 bàn in. Năm 1971, phân khu 4 sát nhập với tỉnh Bà Rịa thành phân khu Bà Rịa nên Nhà in trực thuộc phân khu Bà Rịa (thuộc ban tuyên huấn). Từ năm 1972, Nhà in U1 lấy tên là Nhà in Cờ giải phóng do Đ/c Ba Thành phụ trách, hoạt động cho đến ngày giải phóng 30-04-1975, chuyển về tiếp quản cơ sở ở thị xã Biên Hòa.

        Nhà in khu Đông Nam bộ lần 2 được thành lập ngày 1-5-1973, phiên hiệu là B5, căn cứ ở Suối Mát, chiến khu Đ, do đồng chí Trần Anh Tuấn (Ba Nhỏ) phụ trách, được trang bị 300 kg chữ chì, 300 kg giấy, 1 máy phát điện và một số vật dụng khác, có nhiệm vụ in các tài liệu của Ban tuyên huấn, Khu ủy...      

        Xí nghiệp in Đồng Nai được chính thức thành lập ngày 14 - 2 - 1976 từ một bộ phận in thuộc Ban tuyên huấn Khu ủy Khu Đông Nam bộ trong chiến tranh, sau ngày 30-4-1975 về làm nhiệm vụ tiếp quản các cơ sở in ấn trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

        Tháng 8 - 1976, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai ra quyết định tách Nhà in thành hai đơn vị: Xí nghiệp in Báo Đồng Nai (trực thuộc Tỉnh ủy) và Xí nghiệp in Đồng Nai (do Ty văn hóa thông tin quản lý). Xí nghiệp in Đồng Nai thời gian này do đồng chí Lê Minh Trưng, Phó Ty văn hóa thông tin kiêm trưởng ban; các đồng chí: Trần Anh Tuấn, Nguyễn Minh Chánh và Đoàn Chấn Phương làm phó ban. Công nhân viên Xí nghiệp có khoảng 30 người, hầu hết là thợ in cũ ở Biên Hòa và Sài Gòn được lưu dụng. Xí nghiệp có 3 tấn chữ chì và 7 máy typô khổ lớn và nhỏ, hai máy ốpsét khổ lớn, sản lượng từ 14 - 40 triệu trang in/ năm. Một thời gian sau đó, các đồng chí Trần Anh Tuấn, Nguyễn Minh Chánh lần lượt làm Giám đốc xí nghiệp. Sản phẩm chính của xí nghiệp chủ yếu là các văn kiện, tài liệu, sách truyền thống lịch sử của Đảng bộ tỉnh và các địa phương. Đây là thời kỳ hoạt động bao cấp trong sản xuất kinh doanh nên có thời điểm gặp không ít những khó khăn...

        Đến ngày 30 - 2 - 1984, đồng chí Đoàn Chấn Phương được đề bạt giám đốc. Nhờ tổ chức và quy hoạch lại hoạt động sản xuất hợp lý, nhất là biết năng động tìm kiếm nguồn khách hàng, nên tình hình bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Xí nghiệp đã tuyển chọn thêm công nhân (tổng số lên đến hơn 100 người), tổ chức đào tạo tại chỗ, đồng thời gửi một số đi học nghề, nâng cao tay nghề tại các xí nghiệp bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Lúc này, ngoài 9 máy in ty - pô khổ lớn và nhỏ, xí nghiệp còn trang bị thêm hai máy ốp - sét khổ lớn và nhỏ, và nhất là trang bị một dàn chế bản ốp - sét, nhờ đó không phải đi thực hiện chế bản ở Thành phố Hồ Chí Minh nữa. Sản lượng những năm này đạt từ 60 - 130 triệu trang in/ năm, với nhiều sản phẩm phong phú gồm : sách, báo, biểu mẫu, tranh cổ động...

        Ngày 7 - 6 - 1988, UBND tỉnh ra quyết định sát nhập Xí nghiệp in Báo Đồng Nai vào Xí nghiệp in Đồng Nai do Sở VHTT quản lý. Tổng số biên chế lúc này là 150 người, ban giám đốc gồm 4 đồng chí: Đoàn Chấn Phương, Nguyễn Hoàng Tùng, Phạm Văn Trường và Nguyễn Thành Minh. Tháng 12 - 1990, thực hiện việc giảm biên chế theo chủ trương chung, xí nghiệp còn 100 người và Ban Giám đốc còn hai đồng chí: Đoàn Chấn Phương (Giám đốc) và Nguyễn Hoàng Tùng (Phó Giám đốc).

        Với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật ngành in, để tăng cường hiệu quả hoạt động, đáp ứng với yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị và khả năng thu hút nguồn hàng, ngày 1 - 5 - 1991, Xí nghiệp in Đồng Nai được UBND tỉnh cấp 230 triệu đồng để trang bị mới toàn bộ khâu chế bản và 2 máy ốp - sét tự động (loại 1 đơn vị) khổ lớn và nhỏ. Sản lượng in thời điểm này là từ 130 đến 180 triệu trang in/ năm.

        Những năm gần đây, trước sự phát triển không ngừng của ngành in trong cả nước, nhất là kỹ thuật in và hoạt động trong cơ chế kinh tế thị trường, máy móc, thiết bị trang bị không kịp thời nên đơn vị đã gặp không ít những khó khăn. Nhân sự tiếp tục tinh giản (năm 1999, xí nghiệp chỉ còn 62 biên chế)... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên đơn vị, sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VHTT - TT, hoạt động của đơn vị vẫn giữ vững sự ổn định và có chiều hướng phát triển tích cực.

        Xí nghiệp in Đồng Nai đã được Bộ VHTT - TT, UBND tỉnh và Sở VHTT - TT tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Comments