4. Bóng chuyền

Đồng Nai có đội bóng chuyền dự giải toàn quốc đầu tiên là đội bóng chuyền nam của Nhà máy dệt Thống Nhất thuộc Sở công nghiệp Đồng Nai. Ngày 15 - 6 - 1976 là ngày đầu tiên dự Giải A2 toàn quốc tại Hà Nội. Liên tục từ đó đến năm 1983 tranh Giải A2 toàn quốc và đến năm này lên hạng A1. Trong thời gian này, đội bóng chuyền nữ Dệt Thống Nhất cũng được thành lập trên cơ sở chiêu mộ nhiều cầu thủ từ nơi khác về. Cặp vợ chồng đều là vận động viên có công sức đóng góp xây dựng hai đội bóng nam, nữ Dệt Thống Nhất là anh Nguyễn Văn Hiếu và chị Dương Thị Chúc. Đến năm 1986, do tình hình sản xuất kinh doanh của nhà máy không còn thuận lợi như trước nên 2 đội bóng chuyền đã giải thể, các cầu thủ giỏi đầu quân cho các đội khác.

Một đội bóng có đẳng cấp của bóng chuyền Đồng Nai là đội Cơ khí luyện kim, có khi gọi là đội dây đồng Long Biên bởi đội bóng này do Xí nghiệp dây đồng Long Biên (VIDICO) lúc đó do ông Thân Trọng Hòe làm giám đốc, trả lương cầu thủ, tài trợ kinh phí thi đấu giải. Năm 1985 tại Đại hội TDTT, đội lên hạng đội mạnh với tên là đội của ngành Cơ khí luyện kim cả nước.

Một số đội bóng chuyền khác có đẳng cấp quốc gia như đội Gỗ ván Đồng Nai, tranh giải A2 năm 1982, cùng năm này, đội bóng chuyền nữ Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cũng tranh giải A2 toàn quốc, đội Công ty khách sạn ăn uống Đồng Nai tranh giải hạng nhì năm 1984; năm 1990, đội Công ty vật tư tổng hợp Đồng Nai đoạt chức vô địch giải bóng chuyền công đoàn toàn quốc nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ, đội bóng chuyền Công ty Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa tranh giải hạng nhì toàn quốc năm 1996, được vào vòng chung kết, một số đội khác từng tranh giải A2 toàn quốc như Xí nghiệp chế biến thực phẩm Biên Hòa, Công ty cao su Đồng Nai (nam và nữ). Thành tích cao nhất của bóng chuyền Đồng Nai trong những năm gần đây là đội Công ty may Đồng Tiến thuộc Sở thương mại - du lịch vừa lên hạng đội mạnh năm 1999 sau khi vào vòng chung kết hạng A1, tranh lên hạng.

Ở thời điểm 1999, ngoài đội may Đồng Tiến, bóng chuyền Đồng Nai có một số đội mạnh như Bưu điện Đồng Nai, Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa, Xây dựng - cấp nước Đồng Nai.

Phần lớn các đội bóng chuyền có đẳng cấp ở Đồng Nai không do ngành TDTT quản lý trực tiếp mà là những đội bóng được xây dựng từ cơ sở do đó có những hạn chế nhất định, nhất là cơ sở vật chất, điều kiện chuyên môn, kế hoạch chiến lược và lực lượng vận động viên trẻ kế thừa... Đội bóng lệ thuộc vào tình hình sản xuất và tình cảm yêu thích không thống nhất của lãnh đạo cơ sở nên chất lượng không ổn định, khó lập và giữ thành tích cao lâu dài.   Nhiều cầu thủ hay đóng góp lớn cho phong trào bóng chuyền trong tỉnh: Mai Văn Oánh, Nguyễn Hữu Cương, Phạm Phước Thọ, Đặng Kim Sơn, Đỗ Cao Thắng, Đỗ Cao Dân, Nguyễn Văn Minh, Lưu Văn Dũng, Nguyễn Văn Mục... Thành tích các đội bóng chuyền cơ sở đều có sự góp công, hỗ trợ của các chuyên viên bộ môn bóng chuyền thuộc Trung tâm TDTT tỉnh, như trường hợp lên hạng đội mạnh của đội bóng chuyền May Đồng Tiến.

Comments