A. Thể dục thể hình

Môn thể thao thể dục thể hình chỉ mới xuất hiện ở Biên Hòa những năm đầu thập niên 90 và đi vào hoạt động nề nếp từ năm 1993. Năm 1994 Biên Hòa tổ chức Giải thể dục thể hình, năm 1995 Đồng Nai đăng cai tổ chức giải thể dục thể hình toàn quốc và Trần Xuân Hải đoạt huy chương vàng, Võ Thành Chí và Trần Quang Dũng đoạt huy chương đồng.

Từ năm 1996 đến năm 1999, năm nào Đồng Nai cũng đoạt được huy chương ở các giải vô địch và giải câu lạc bộ mạnh trong toàn quốc. Đặc biệt tại Sea Games 18 tại Indonesia, 2 vận động viên của Đồng Nai đoạt được huy chương là Trần Xuân Hải và Võ Thành Chí. Ngoài 2 vận động viên trên đây, những người đoạt huy chương bạc và đồng từ năm 1997 đến năm 1999 trong khuôn khổ vô địch có Cao Ngọc Tuấn, Võ Tấn Sang. Năm 1998, 1999, Võ Thành Chí liên tiếp đoạt huy chương vàng ở Giải vô địch năm 1998 còn đoạt 1 huy chương vàng ở Giải câu lạc bộ. Ngoài ra, Nguyễn Văn Quang còn đoạt 1 huy chương bạc ở Giải trẻ câu lạc bộ và Giải trẻ năm 1998, 1999.

Với thành tích trên đây, căn cứ vào số huy chương đoạt được và các thành tích quốc tế, Đồng Nai chỉ xếp sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ở môn thể dục thể hình. Về phong trào ở cơ sở, Đồng Nai có 3 câu lạc bộ lớn ở Trung tâm TDTT tỉnh, Trung tâm TDTT Biên Hòa, Nhà thiếu nhi. Ngoài ra nhiều phường xã ở Biên Hòa có các phòng tập thể dục thể hình, đây là một trong những môn sớm được xã hội hóa, từ trong phong trào quần chúng, tiến đến việc tổ chức giải ở Biên Hòa và nay có giải toàn tỉnh.

Một trong những người mở phòng tập thể dục thể hình đầu tiên là anh Nguyễn Thiện Nhường, huấn luyện viên bơi lặn. Nhiều người tập ở phòng tập Nhà văn hóa Trung Dũng (Biên Hòa) sau này đều đoạt huy chương quốc gia, một số đoạt huy chương quốc tế.

Comments