B. Điền kinh

Điền kinh là một trong những môn thể thao gây ấn tượng đậm nét và tương đối giàu thành tích trên đấu trường quốc gia của thể thao Đồng Nai. Ngay từ năm 1978, điền kinh Đồng Nai đã có đội đại biểu dự Giải việt dã báo Tiền Phong tại Quy Nhơn (Bình Định). Từ năm 1978 đến năm 1981, điền kinh Đồng Nai chỉ tổ chức thi đấu trong tỉnh và thành phố Biên Hòa, đến năm 1982, lần đầu tiên Đồng Nai có huy chương quốc gia ở môn đẩy tạ trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng do công của vận động viên Đinh Văn Báu của trường Ngô Quyền. Năm 1985, Đồng Nai có đội tuyển dự giải điền kinh trong khuôn khổ Đại hội TDTH và vận động viên Nguyễn Văn Nghiêm thi đấu môn nhảy 3 bước đạt được thành tích 12 mét 70. Năm 1986, dự giải điền kinh học sinh toàn quốc, Đồng Nai đoạt được 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. Năm 1987, tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh, vận động viên Mỹ Hoàng đoạt huy chương bạc môn nhảy cao. Năm sau, Mỹ Hoàng đoạt huy chương vàng.

Năm 1987 đánh dấu bước nhảy vọt của điền kinh Đồng Nai trong khuôn khổ giải vô địch quốc gia, vận động viên Phan Đình Chương lập kỷ lục quốc gia môn nhảy sào với 3 mét và từ đó đến nay, Đồng Nai liên tục phá kỷ lục quốc gia ở môn nhảy sào, công đầu thuộc về Phạm Duy Quang, hiện nay đang giữ kỷ lục quốc gia với thành tích 4 mét. Trong nhiều năm, 3 vận động viên Phạm Duy Quang, Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Minh Quỳnh thay nhau đoạt các huy chương vàng, bạc, đồng. Trong những năm từ 1987 đến 1999, các vận động viên phá kỷ lục môn nhảy sào có Đinh Văn Báu, Phạm Duy Quang 4 lần phá kỷ lục. Năm 1992 lập thành tích cao nhất với 4 mét và đang giữ đến nay.

Nói tóm lại, từ năm 1987 đến nay, Đồng Nai luôn chiếm toàn bộ số huy chương môn nhảy sào, do điều lệ giải thời gian gần đây qui định phải có 2 đơn vị tham dự thi đấu mới tổ chức giải, do đó Đồng Nai mới chia số vận động viên cho đơn vị bạn để thi đấu.

Ngoài môn nhảy sào nam, Đồng Nai còn có môn nhảy sào nữ. Lần đầu tiên giải điền kinh quốc gia tổ chức thi đấu môn điền kinh nữ. Vận động viên Tống Mỹ Kiều Loan thiết lập kỷ lục quốc gia mới môn này và Nguyễn Tường Vân đoạt huy chương đồng. Kỷ lục của Kiều Loan là 2,8 mét và thành tích của Tường Vân là 2,6 mét.

Ngoài môn nhảy sào, Đồng Nai 2 lần liên tiếp đoạt huy chương vàng môn nhảy xa. Năm 1997 do công của Nguyễn Văn Bình và năm 1998 do công của Nguyễn Xuân Trường. Trước đó Nguyễn Văn Bình đoạt huy chương đồng và Nguyễn Xuân Trường đoạt huy chương vàng giải trẻ toàn quốc, Xuân Trường còn đoạt huy chương đồng Giải Thái Lan mở rộng 1999 và tại Giải điền kinh quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm này đoạt huy chương vàng.

Ở môn marathon, Đồng Nai có thành tích đáng lưu ý khi Trần Hải Phong hoàn thành cự ly chạy trước giờ quy định, Hoàng Mai và Lan Hương hoàn thành cự ly. Năm 1998, Phạm Duy Quang thi đấu Giải khối thịnh vượng chung.

Đến nay, trên đấu trường quốc gia, Đồng Nai rất tự tin môn nhảy sào nam và nữ, gần đây là môn nhảy xa trong hệ thống giải vô địch toàn quốc. Huấn luyện viên Đinh Văn Phúc là người có công đầu trong việc đào tạo vận động viên điền kinh ở Đồng Nai từ sau năm 1975, trong đó đáng lưu ý nhất là môn nhảy sào nam và nữ. Hiện huấn luyện viên Nguyễn Văn Bình đang đào tạo một số môn mới cho điền kinh Đồng Nai, nhất là môn nhảy xa và chạy các cự ly ngắn và trung bình.

Comments