3.1. Thời kỳ 1975 - 1979: Những năm đầu xây dựng, vượt qua khó khăn

Sau ngày giải phóng miền Nam 30 - 4 - 1975, các phóng viên của Thông tấn xã Giải Phóng Khu Đông Nam bộ do đồng chí Trịnh Yến phụ trách vẫn bám sát tình hình Đồng Nai để thông tin kịp thời các mặt hoạt động, ổn định tình hình an ninh chính trị, giữ vững thành quả cách mạng của Đồng Nai ra cả nước.

Chỉ một tuần sau đó, Khu ủy miền Đông quyết định xuất bản số báo đầu tiên của tỉnh Biên Hòa và giao cho các đồng chí Trần Văn Lực, nguyên trưởng Phân xã miền Đông và các đồng chí: Trần Trác, Vũ Khánh, Lữ Sĩ Sinh, Đoàn Ngọc Giao... xoay xở từ khâu viết tin, bài đến in ấn cho ra mắt tờ báo Biên Hòa, ghi dấu ấn khó quên trong lòng nhân dân Biên Hòa - Đồng Nai đang rạo rực niềm vui của miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất.

Tiếp đó, Đài truyền thanh Biên Hòa được gấp rút xây dựng với máy phát 300W đặt tại ngã ba Vườn Mít. Cũng trong thời gian này, đồng chí Lê Quang Thành, Trưởng ban tuyên huấn Tỉnh ủy xây dựng phương án trình Thường vụ cho xuất bản tờ báo mang tên Đồng Nai do Ban tuyên huấn quản lý. Sau khi xuất bản được 32 số, đến tháng 9 - 1976, thi hành nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, từ số 33 ra ngày 15 - 10 - 1976, báo Đồng Nai chuyển thành cơ quan của Đảng bộ Đồng Nai, gồm 8 trang và xuất bản hàng tuần. Ban lãnh đạo báo Đồng Nai theo quyết định của Thường vụ Tỉnh ủy lúc đó gồm các đồng chí: Lê Quang Thành, chủ nhiệm; Lê Tư Huyền, Tổng biên tập và Đoàn Ngọc Giao, Phó tổng biên tập kiêm Thư ký tòa soạn. Đến tháng 12 - 1976, báo Đồng Nai ra mắt bạn đọc số xuân Bính Thìn - số báo Xuân đầu tiên của báo Đồng Nai sau ngày miền Nam giải phóng. Cùng với việc phát hành báo Đồng Nai, Tỉnh ủy chỉ đạo xây dựng một Đài phát thanh để phủ sóng toàn tỉnh. Hai máy phát có công suất 20 KW, hiệu Gate cùng với 2 máy nổ 150KVA của Đài Mẹ Việt Nam được các đồng chí Nguyễn Văn Thọ (Năm Thọ), Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Minh Trưng điều về Biên Hòa xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ban đầu cho Đài PT - TH Đồng Nai. Để phục vụ cho Đài phát thanh của tỉnh, Đài truyền thanh Biên Hòa được giao cho đồng chí Lê Ánh Vân phụ trách, đồng chí Nguyễn Thị Bích Vân và đồng chí Nguyễn Minh Tiến được giao nhiệm vụ gấp rút tuyển dụng và đào tạo, gởi đi đào tạo một lớp phóng viên trẻ phục vụ cho đài.

Sau một thời gian chuẩn bị, đến 19 giờ ngày 19 - 11 - 1976, nhân dịp Đại hội lần thứ nhất của Đảng bộ Đồng Nai, chương trình chào mừng Đại hội Đảng được phát trên sóng với lời mở đầu "Đây là Đài phát thanh Đồng Nai - Tiếng nói của nhân dân tỉnh Đồng Nai” qua giọng đọc của 2 xướng ngôn viên Đoàn Bửu và Nguyễn Thị Thuyết đã vang đến từng vùng trong tỉnh, mở đầu thêm một loại hình báo chí mới ở Đồng Nai. Đài phát thanh Đồng Nai lần lượt do hai đồng chí Vũ Khánh và Lê Tư Huyền phụ trách. Sang năm 1977, có thêm Phân xã TTXVN ra đời do đồng chí Võ Thế Đại là Trưởng Phân xã và sau đó là các Đài truyền thanh Sông Ray, Vũng Tàu, Long Thành, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Tân Phú... lần lượt ra đời góp mặt cùng các loại hình báo chí khác. Cùng với báo, đài Đồng Nai, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở và hơn một chục tờ tin của các huyện, thành phố, một số đoàn thể; ngày 22 tháng 12 năm 1979, Đại hội thành lập Hội văn học - nghệ thuật Đồng Nai được tổ chức, nhà văn Lý Văn Sâm làm được bầu làm Chủ tịch Hội và tờ Văn nghệ Đồng Nai cũng ra đời từ đây.

Báo chí Đồng Nai trong giai đoạn này tập trung tuyên truyền việc khôi phục sản xuất, ổn định tình hình đời sống nhân dân, bảo vệ chính quyền cách mạng; khắc phục hậu quả thiên tai, kêu gọi toàn dân, toàn quân dồn sức để bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc; nêu những biện pháp tháo gỡ khó khăn; ủng hộ các biện pháp, nỗ lực bung ra tìm các mô hình làm ăn mới trong công nghiệp, nông nghiệp để giữ vững sản xuất, vượt qua khủng hoảng.

Comments