3.7. Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại

Ở Đồng Nai, các cơ sở y tế lớn đã giúp cho các khoa Đông y và các cơ sở y học cổ truyền trong việc xem bệnh bằng các thiết bị hiện đại. Tứ chẩn bát pháp biện luận trước đây nay được hỗ trợ thêm bằng máy móc như: máy chụp X quang, máy siêu âm, nội soi, điện tim và các xét nghiệm; còn điều trị bằng kê đơn, bốc thuốc, sắc uống cho người bệnh. Bằng phương pháp này, vừa nghiên cứu và ứng dụng vào công tác khám, chữa bệnh, nhiều đơn vị y học cổ truyền đã và đang chữa trị cho nhiều người mắc các chứng bệnh: cao huyết áp, hen phế quản, viêm loét dạ dày, sỏi mật, đau tức ngực, đái đường... Đáng chú ý gần đây, có một số cơ sở Đông y đang thử nghiệm bài thuốc có tác dụng hạn chế sự tiến triển của ung thư. Không chỉ dừng lại ở những thang thuốc sắc hằng ngày, nhiều địa phương các lương y, bác sĩ ở đây còn hướng dẫn người bệnh phương pháp luyện tập dưỡng sinh nhằm phòng, chống các chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi như khó thở, thiểu năng tuần hoàn não, đau nhức khớp xương.

        Một số cơ sở y tế như Bệnh viện khu vực Thống Nhất sau khi tiếp nhận người bệnh thường xử lý bằng Tây y trước, sau đó các bệnh lý được theo dõi, điều trị bằng các loại thuốc y học dân tộc, hoặc vừa kết hợp châm cứu, vừa dùng phương pháp cấy chỉ vào huyệt để chữa... Nhiều loại thuốc Đông y được sử dụng hiệu quả nhưng có giá thành rẻ hàng chục lần so với dùng thuốc Tây y. Tuy nhiên, việc thực hiện ý tưởng kết hợp nhịp nhàng giữa y học dân tộc và y học hiện đại trong khám, chữa bệnh ở Đồng Nai, vẫn còn nhiều bất cập. Ngành y tế còn có quá ít các y bác sĩ hiểu biết sâu về y học cổ truyền, chưa có biện pháp hạn chế sự "trôi nổi" của đủ loại tân dược từ nước ngoài tràn vào, đồng thời chưa có trường đào tạo y học cổ truyền để thu hút đội ngũ kế thừa. Việc phát huy thế mạnh y học dân tộc, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại để tạo nên một nền y học mang đậm bản sắc Việt Nam được ngành y tế Đồng Nai đưa vào trong phương hướng hoạt động nhiều năm song kết quả còn khiêm tốn. Nổi lên trong hoạt động này vẫn là Bệnh viện khu vực Thống Nhất. Khoa y học dân tộc của Bệnh viện này thành lập khá sớm (1979), đến nay vẫn luôn duy trì được quy mô 74 giường bệnh, tạo được uy tín trong nhân dân về lĩnh vực chữa trị. Khoa thường dùng 2/3 thuốc Đông y cho bệnh nhân. Bắt mạch có bác sĩ chuyên khoa cấp I Đông y và phối hợp với các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng của Tây y (laser, siêu âm, nội soi). Phương pháp xoa bóp kết hợp với những kiến thức vật lý trị liệu hiện đại, bào chế thuốc Đông y bằng các phương pháp Tây y, sắc thuốc Đông y bằng ấm điện. Khoa nổi tiếng về trị tai biến mạch máu não, trĩ. Hằng năm có các công trình nghiên cứu khoa học được đánh giá cao như Điều trị liệt thần kinh số 7 bằng điện châm, Điều trị viêm thần kinh tọa bằng thuốc Nam, So sánh trong điều trị liệt thần kinh ngoại biên giữa dùng thuốc và châm cứu, ứng dụng châm tê trong cắt amygdale...

        Việc kết hợp thế mạnh của Đông y với y học hiện đại ở Đồng Nai nổi lên trong lĩnh vực sản xuất thuốc. Công ty bào chế đông dược Thiên Đăng là đơn vị sản xuất đông dược đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai. Thành lập từ tháng 7 - 1996, đến nay, Công ty đã có trên 15 mặt hàng được Bộ y tế cho phép lưu hành toàn quốc. Đó là Hạc tất phong A, Hoàng đế dược tửu, Xương xa hoàn, Sâm nhung bổ thận hoàn, Thiên Đăng viêm xoang hoàn, Dưỡng não hoàn, Phì nhi cam tích, Dầu nóng Song mã đỏ, Viên bổ tì, Lục vị hoàn, Bổ tâm dưỡng tì, Dầu Thanh Hương, Tuấn bổ tinh huyết cao, Tư âm giáng hỏa cao, cồn xoa bóp Thiên Đăng. Những mặt hàng Đông dược này được bào chế bằng các phương tiện hiện đại của các xí nghiệp sản xuất thuốc Tây y.

        Lương y Nguyễn Tăng Công cũng sử dụng công nghệ sản xuất thuốc hiện đại để cho ra đời các bài thuốc quý dưới dạng viên có bao bì đẹp và rất giống tân dược. Đó là thuốc "Tiêu viêm giảm đau" trị viêm đa xoang được Sở y tế cho phép lưu hành trong tỉnh và viên "Thạch lâm thông" trị sỏi thận được Bộ y tế cho phép lưu hành toàn quốc. Cơ sở Đông y của ông (Hòa Thuận đường) là cơ sở khép kín quy trình: sản xuất dược liệu - bào chế - khám chữa bệnh từ thiện - nghiên cứu, khảo sát - xây dựng các bài thuốc. Tất cả các bệnh nhân đến khám và chữa bệnh (theo phương pháp Đông y đều được làm bệnh án theo phương pháp các bệnh viện lớn thực hiện) để ông có thể thống kê chi tiết.

        Lương y Trần Tá (Bệnh viện Đa khoa Tân Phú cũng xây dựng dược phẩm "Cốm hoa mai" (trị u bướu nói chung, bướu cổ nói riêng) bằng việc thừa kế bài thuốc cổ truyền với phương pháp sản xuất hiện đại. Dược phẩm này sau khi thực nghiệm chữa trị và kiểm nghiệm độc tại Viện y học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhiều nhà chuyên môn đánh giá cao. Phòng chẩn trị YHDT dòng Gioan Thiên chúa cũng sản xuất những loại Đông dược bằng các phương pháp hiện đại. Đó là cao bách thảo, cao viêm thấp, tể bổ tì, tể dạ dày, tể thập toàn đại bổ, thuốc viêm xoang, ngải cứu.

Comments