3.9. Ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám chữa bệnh ở Đồng Nai

Bệnh viện đa khoa khu vực Thống Nhất:   Từ 150 giường bệnh khi tiếp quản 3 - 1979, đến nay, Bệnh viện đa khoa khu vực Thống Nhất đã có quy mô 350 giường bệnh. Bệnh viện có 5 phòng chức năng, 7 khoa lâm sàng (khám bệnh, hồi sức cấp cứu, ngoại tổng quát, nội tổng quát, phụ sản, y học cổ truyền, phục hồi chức năng và điều trị bằng laser, liên chuyên khoa: mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt), 3 khoa cận lâm sàng (Xét nghiệm: huyết học, sinh hóa, vi sinh, miễn dịch; Chẩn đoán hình ảnh: nội soi, siêu âm, X - quang, điện tim; Dược và vật tư y tế) với tổng số 315 cán bộ công chức, trong đó, số người có trình độ đại học và sau đại học chiếm 26,35%. Đây là cơ sở y tế trong tỉnh có nhiều nỗ lực trong việc ứng dụng những thành tựu y học hiện đại. Bệnh viện đã trang bị được máy gây mê, máy đếm tế bào, máy siêu âm, máy kích thích nhịp tim, máy shock điện, máy tạo nhịp tim, máy phân tích công thức máu, máy nội soi ống mềm, máy phân tích nước tiểu, máy giúp thở, máy miễn dịch học, máy X - quang di động, máy cắt đốt điện, máy LASER (năng lượng cao, năng lượng thấp), máy điện từ trường... Bệnh viện cũng có trên 40 đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị lớn về điều trị như Kỹ thuật châm tê để cắt amygdale, chọc dò abces gan qua siêu âm, chuyển đạo cabrera cải biên trong chẩn đoán điện tim, tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng creatinine máu, điều trị nhồi máu cơ tim, ghép da trong điều trị phỏng v.v...

        Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật và ứng dụng các thành tựu y học hiện đại vào chẩn đoán và điều trị đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong, giảm ngày điều trị, giảm chi phí và giảm tình trạng chuyển lên tuyến trên, tránh phiền hà tốn kém cho bệnh nhân.

Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa:        Sau 1975, Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa trở thành bệnh viện Trung ương trên địa bàn Đồng Nai được Bộ y tế giao nhiệm vụ điều trị, phòng bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, xây dựng và chỉ đạo tuyến cho 16 tỉnh, thành phố phía Nam. 24 năm qua, đơn vị này đã từng bước cải tiến về tổ chức và hoạt động.

         - Thành lập bộ phận hoạt động liệu pháp qua các hình thức như giải trí (người bệnh nghe đài, xem truyền hình, xem phim, chơi cờ tướng, đômino, cầu lông, ca hát, hội họa...), tập thể dục mỗi ngày và đồng diễn thể dục hàng tuần, hướng dẫn người bệnh về nghề may, đan, dệt vải, dệt chiếu, chằm nón lá..., tổ chức lao động liệu pháp (trồng tỉa, chăn nuôi bò, heo...).

         - Từng bước mở thêm các bộ phận chuyên khoa cận lâm sàng như nha khoa, tai mũi họng, EEG, ECG... phục vụ rộng rãi cho nhân dân Đồng Nai và các vùng lân cận. Từ năm 1990, bệnh viện hợp đồng với lương y Lưu Văn Xiêm mở thêm khoa điều trị nghiện ma túy với thuốc Bông sen dạng cao lỏng (Bằng sáng chế được Nhà nước cấp ngày 22 - 3 - 1994).

         - Mở rộng đối tượng phục vụ không phải chỉ bó hẹp trong phạm vi người bệnh tâm thần phân liệt hay động kinh mà còn khám chữa bệnh có nguồn gốc tâm lý, tâm thần khác. Phòng khám nội khoa thần kinh ra đời đã phục vụ tốt các đối tượng trên, có uy tín trong nhân dân các tỉnh phía Nam.

        Đội ngũ cán bộ chuyên khoa được cử đi học các nơi trong và ngoài nước và thường xuyên sinh hoạt khoa học. Bệnh viện cũng mở rộng quan hệ nhiều Bệnh viện tâm thần nước ngoài như Maison Blanche (Pháp). Nhờ đó, các kỹ thuật điều trị được từng bước nâng cao về chất lượng, hoàn thiện hơn với các liệu pháp như hóa dược, liệu pháp tâm lý xã hội như (hoạt động giải trí cho người bệnh: xem phim hàng tháng, mở phòng đọc sách, quán ăn, phòng hớt tóc..., tổ chức ca nhạc tại các khu bệnh và khuyến khích người bệnh tham gia, tổ chức cho một số người bệnh tham quan Bửu Long, Vũng Tàu; liệu pháp lao động như thành lập khu hướng nghiệp (với các tổ ngành nghề khác nhau) và hai khu nông trại (nam và nữ).

        Bệnh viện tâm thần Biên Hòa còn có Hội đồng giám định pháp y tâm thần cao nhất tại khu vực phía Nam. Những năm gần đây Bệnh viện trang bị thêm nhiều máy móc hiện  đại nâng cao chất lượng điều trị. Đáng chú ý là:

        + Kỹ thuật chẩn đoán: ghi điện não, ghi điện tim, siêu âm, xét nghiệm, trắc nghiệm tâm lý.

        + Kỹ thuật điều trị: liệu pháp hóa dược, liệu pháp chuyên biệt như: sốc điện, bơm khí não, ứng dụng laser từ trường trong điều trị ban đầu, suy nhược thần kinh và những rối loạn thần kinh, tâm thần..., điều trị cắt cơn nghiện ma túy bằng y học dân tộc, liệu pháp tâm lý xã hội: củng cố và nâng cao chất lượng các liệu pháp lao động, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội họa...

        Ngoài ra, theo xu hướng hiện nay của thế giới về điều trị bệnh tâm thần tại cộng đồng, bệnh viện đã và đang nghiên cứu thí điểm để đóng góp tìm mô hình điều trị thích hợp tại Việt Nam (tham gia chương trình nghiên cứu với Viện Vệ sinh y tế cộng đồng Thành phố Hồ Chí Minh).

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai:  Việc trang bị máy chụp cắt lớp CT - scanner cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai được coi là sự kiện lớn trong quá trình ứng dụng khoa học nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị của ngành y tế Đồng Nai. Trước đây, nhiều ca cấp cứu chấn thương sọ não do không có thiết bị này nên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã buộc phải chuyển viện dẫn đến tình trạng tử vong cao. Ngày nay, với nhiều công trình nghiên cứu khoa học có hiệu quả ứng dụng cao và với đội ngũ thầy thuốc được đánh giá là giỏi nhất tỉnh, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vẫn đang là lá cờ đầu của ngành y tế Đồng Nai trong những thành tựu y học chung.

Comments