5.1. Dân số và phân bố

Dân tộc Kơho (có sách báo viết là K'ho, Kaho) là một trong 54 dân tộc ở Việt Nam, phân bố thành dải dài từ Nam Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tây Bình Thuận tới Bắc Đồng Nai, nhưng tập trung đông nhất ở Lâm Đồng.

Cộng đồng dân tộc Kơho có nhiều nhóm:

- Xrê (Srê):tập trung đông nhất ở cao nguyên Di Linh

- Nôp (còn gọi Tơ Nôp, Tơ La, Tala): ở phía Nam cao nguyên Di Linh, dọc đường 6 đi về Phan Thiết.

- Cơ Don (còn gọi là Cơ Dòn, Queyon) ở Đông Nam Di Linh và Tây Bình Thuận.

- Chil: sống ở cao nguyên Di Linh và Lâm Viên, gốc là Mnông đã hòa nhập khá lâu với dân Kơho.

- Lạt (có sách báo viết Lach): sống tập trung ở phía Bắc Đà Lạt.

- T'ring (Tơrinh) sống thành một dải từ Tây Nam Khánh Hòa, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng).

Sống xen kẽ và giao lưu chặt chẽ với các dân tộc Mạ và Mnông anh em nên một số nhóm Kơho khó phân biệt với hai dân tộc trên, nhất là về tiếng nói. Ngay ở Đồng Nai, khi được hỏi, một số bà con lúc nhận mình là người Kơho, lúc lại nhận là Mạ, khiến cho công tác điều tra thống kê dân số gặp khó khăn.

Cũng như các tộc người ở Nam Tây Nguyên - Đông Nam bộ, dân tộc Kơho thuộc dòng Nam Á, nhóm Môn - Khmer. Người Kơho là một trong các cư dân bản địa sinh sống lâu đời ở phía Bắc tỉnh Đồng Nai. Năm 1996, người Kơho có 646 nhân khẩu (324 nữ) xếp thứ 13 về dân số trong cộng đồng các dân tộc ít người của Đồng Nai. Bà con sống tập trung ở huyện Tân Phú 462 người thì riêng xóm Là Ủ, ấp Phú Kiên, xã Phú Bình (Tân Phú) có 76 hộ với 413 nhân khẩu (208 nữ)... Ngoài ra người Kơho còn rải rác ở các huyện Long Khánh, Định Quán...

Comments