22. Phường Quyết Thắng

Phường Quyết Thắng là một trong những phường nội ô của thành phố Biên Hòa, thành lập năm 1976. Tổng diện tích toàn phường 142,38 héc ta, dân số có 19.214 người với 05 dân tộc sinh sống. Trong đó, người Kinh chiếm số lượng đông đảo (18.859), Hoa (301 người), Tày (08 người), Cao Lan (05 người), Khơ me (01 người). Toàn phường Quyết Thắng chia làm 04 khu phố: Khu phố 1, Khu phố 2, Khu phố 3 và Khu phố 4.

Vị trí địa lý của phường được xác định: Phía Đông giáp phường Thống Nhất, phía Tây giáp phường Thanh Bình và sông Đồng Nai, phía Bắc giáp phường Trung Dũng, phía Nam giáp phường Thống Nhất (giới hạn bởi sông Đồng Nai).

Địa bàn phường Quyết Thắng hiện nay vốn ban đầu thuộc thôn Phước Lư, tổng Phước Vinh, huyện Phước Chánh, phủ Phước Long. Phước Lư là vùng đất được khai phá sớm của đất Biên Hoà – Đồng Nai cách đây hơn ba thế kỷ. Một số tư liệu cho biết, Phước Lư vốn là trung tâm của bộ máy hành chánh thời nhà Nguyễn ở Biên Hoà.

Tư liệu Địa bạ Nam kỳ (1836), cho biết Phước Lư là một thôn trong 22 xã, thôn, phường thuộc tổng Phước Vinh Thượng, tỉnh Biên Hoà. Cuối thế kỷ XIX, Phước Lư là một trong 8 ấp thuộc làng Bình Trước, tỉnh Biên Hoà. Về sau, địa bàn này thuộc xã Bình Trước, quận Châu Thành – sau là quận Đức Tu (1963), thị xã Biên Hoà.

          Với vị thế trung tâm và trải dài trên những trục đường nội ô Biên Hoà, phường Quyết Thắng là nhiều công sở của các cơ quan, đơn vị của tỉnh và thành phố Biên Hoà trú đóng. Trên địa bàn phường có nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo như: Đình Phước Lư, Thánh thất Cao Đài, chùa Phụng Sơn,  nhà thờ Biên Hoà. Đình Phước Lư là công trình kiến trúc khá độc đáo với tín ngưỡng thờ Thần Thành hoàng. Nhà thờ Biên Hoà được xây dựng đầu thế kỷ XX, nay được xây dựng mới với lối kiến trúc hiện đại. Trên địa bàn phương, có trường Nguyễn Du – vốn là trường tiểu học đầu tiên của tỉnh Biên Hoà.

          Trên địa bàn phường Quyết Thắng có hệ thống trường học: Mần non Hoa Mai, Mầm non Hướng Dương, Tiểu học Nguyễn Du, Trung học cơ sở Quyết Thắng, Trung học Phổ thông Chu Văn An, Trường Bổ túc Dân chính, Trung tâm Giaó dục thường xuyên Biên Hoà, Trung tâm Giaó dục thường xuyên tỉnh Đồng Nai.

Comments