57. Sông Đồng Nai

Đồng Nai là tỉnh có nguồn nước ngầm và nước mặt khá phong phú, thuận lợi cho sản xuất, sinh hoạt và đặc biệt có ý nghĩa về thuỷ điện. Con sông lớn và quan trọng nhất tỉnh là sông Đồng Nai. Sông này bắt nguồn từ phía bắc cao nguyên Lâm Viên (Lang Biang), phía nam dãy Trường Sơn, độ cao các đỉnh núi đầu nguồn đạt trên 2.000m.

Từ nguồn về tới cửa biển Soài Rạp, sông Đồng Nai có chiều dài khoảng 610km, đoạn sông chảy qua địa bàn tỉnh dài 220km (tính đến ngã ba sông Lòng Tàu – Nhà Bè). Đây là con sông lớn thứ hai của miền Nam Việt Nam. Sông Đồng Nai phía thượng lưu có tên là Đa Dung (đọc là Đạ Đờng: sông Lớn), sau khi hợp lưu với sông Đa Nhim, sông có tên là Đồng Nai Thượng. Từ đó cho tới chỗ hợp lưu với sông Sài Gòn gọi là sông Đồng Nai. Ở phía dưới thành phố Hồ Chí Minh, sông chia làm hai nhánh lớn là sông Lòng Tàu chảy vào vũng Cần Giờ và sông Nhà Bè đổ ra biển qua cửa Soài Rạp.

Sông có nhiều uốn khúc quanh co, chảy theo hai hướng chính: tây bắc – đông nam chủ yếu ở phần thượng lưu và đông bắc – tây nam chủ yếu ở trung lưu và hạ lưu.

 Diện tích lưu vực sông là 40 nghìn km2, lưu lượng bình quân 982m3/s. Hệ thống sông Đồng Nai có khá nhiều phụ lưu, số phụ lưu có chiều dài lớn hơn 10km là 253 sông suối. Tổng lượng dòng chảy đạt tới 31 tỷ m3. Sông Đồng Nai chảy qua lãnh thổ tỉnh ở phần trung lưu và hạ lưu.

Phần trung lưu từ ranh giới Tân Phú (giáp tỉnh Lâm Đồng) đến Trị An chiều dài 110km, diện tích lưu vực 11.550km2. Do hai bên bờ sông có bãi trải rộng, dộ dốc lòng sông nhỏ thuận lợi cho xây dựng hồ chứa nước. Ở đây đã xây dựng hồ Trị An với dung tích hữu dụng 2,542 tỷ m3 nước.

Phần hạ lưu từ sau đập Trị An đến hết huyện Nhơn Trạch với chiều dài 150km, lòng sông rộng, độ dốc nhỏ. Sông Đồng Nai chịu tác dụng của chế độ bán nhật triều không đều đến thác Trị An. Do ảnh hưởng của thuỷ triều, nước mặn từ biển xâm nhập sâu vào nội địa. Sông Đồng Nai có lượng nước phong phú, là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho thành phố Biên Hoà, thành phố Hồ Chí Minh.

Comments