63. Thác Mai

Thác Mai trong phạm vi tiểu khu 86 PT4 thuộc  lâm trường Tân Phú huyện Định Quán. Từ cây số 112 – lưng chừng ngọn núi Dangkear quốc lộ 20 hướng Dầu Giây đi Đà Lạt, có  một con đường dẫn vào thác Mai.

          Thác Mai nằm trong dòng chảy của sông La Ngà. Từ cao nguyên Di Linh, sông La Ngà chảy qua đia phận tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Thuận. Đoạn chảy qua Thác Mai cũng là đường ranh giới tự nhiên của hai tỉnh. Người Mạ gọi thác Mai với tên gọi là Liêng Dur – ngọn thác của sông lớn, hùng vĩ.

          Thác Mai trải dài trên đọan sông gần 3 ki lô mét, có 5 đảo cây cối xanh tươi như rừng tự nhiên, mỗi đảo có diện tích 0,5 – 2 ha.

Mùa nước lớn, dòng thác như con rồng uốn mình đùa giỡn giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ với hai bên bờ là các cây cổ thụ. Đặc biệt ở hai bên bờ là những loại cây mai rừng nở hoa màu sáng tươi với màu tím của hoa bằng lăng và các loại lan tạo nên một những sắc màu lung linh dưới nắng rừng. Có lẽ, từ những cây mai bên bờ mà tên gọi thác Mai ra đời. Trên hai bờ sông có nhiều loại chím chóc, thú rừng như gà, cheo, nhím, chồn…sinh sống. Dướic thác, có nhiều loại cá.

          Trong phạm vi thác, một quần thể đá tạo dáng với bao hình thù kỳ thú nối dài, trải rộng hai bên bờ và kết nối giữa dòng nước. Mùa nước cạn, những dãy đá lộ lên phơi mình hằn vết sương gió. Nhiều cụm đá liên hoàn nhấp nhô tạo nên những vạch ngăn dòng chảy của nước lúc tung, lúc hứng trông thật kỳ ảo. Một số tảng đá lớn chông chênh vào nhau tạo thành các hang động tạo thêm vẻ hoang sơ. Nhiều người nhìn vào dáng đá tạo hang mà đặt tên như động Kim Quy hay Tam sơn nhất động. Theo lối mòn vào cửa hang động bên này rồi ra cửa hang bên khác sẽ làm cho khách tham quan như có một chuyến “du âm” đây thú vị. Trong hang động có 6 đường hướng lên trời và 3 đường hướng xuống phía dưới nên được đặt tên Tam thiên địa, lục thiên đình. Đứng rên đỉnh hòn Voi Phục giữa dòng sông có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh của thác. Chuyện lưu truyền rằng, nơi đây xưa là xứ sở của loài voi. Một đàn voi đã băng qua dòng thác này. Đến giữa dòng sông, con voi to nhất đàn bỗng khụy xuống và không bao giờ đứng lên được mặc cho đồng loại cố gắng giúp sức. Voi nằm đó hóa đá, dòng nước mắt hòa trong dòng nước sông tiễn đồng loại tiếp tục cuộc hành trình.

          Trong từng đoạn thác, từng cụm đá nhô cao, những cây cổ thụ tỏa bóng che mát. Một số cây cầu bằng cây nối các cụm đá cho du khách thỏa chí tung bước trên dòng nước. Khu vực thác tắm ở phía trên của thác với nước không sâu, dòng chảy hiền hòa.

Comments