62. Thác nước ở Đồng Nai

Thác Giang Điền thuộc xã Giang Điền, huyện Thống Nhất, cách thành phố Hồ Chí Minh 50km. Có lẽ vì nằm giữa những ruộng lúa xanh ngắt nên có tên là thác Giang Điền. Vào mùa nắng, dòng thác có màu trắng bạc, chảy yên ả hiền hoà. Nhưng vào những tháng giữa mùa mưa, dòng nước chuyển sang màu vàng đục, chảy xiết, tiếng nước réo vang hàng cây số. Nước tung bọt và bốc lên thành tấm màn mờ phủ trên ghềnh thác. Trước đây có nhiều cây cổ thụ nghiêng bóng bên dòng thác, nhưng nay chỉ chỉ còn lại vài cây nhỏ. Mùa nắng có thể tắm mình trong làn nước trong veo mát lạnh. Hiện nay, thác Giang Điền được đầu tư khai thác du lịch, là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài địa phương.

Thác An Viễn thuộc địa bàn huyện Long Thành. Thác cách thành phố Hồ Chí Minh 60km về phía Đông, nằm sau một nhà tập thể của công nhân viên nông trường An Viễn. Thác không cao nhưng nước chảy xiết, mùa mưa nước xoáy thành một hồ nước sôi sùng sục. Khung cảnh quanh thác rất thơ mộng với rừng cao su xào xạc lá.

Thác Ba Giọt thuộc địa phận xã Phú Hoà, huyện Định Quán, nằm cách quốc lộ 20 khoảng 8km về hướng bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 130km. Sở dĩ có tên trên vì thác đổ xuống theo 3 dòng nước có dáng dấp của 3 giọt nước. Phía dưới là một bàu rộng, sâu, là nơi các loài cá tập trung vào mùa sinh sản. Đây là thác có thể so sánh tầm cỡ với những ngọn thác ở Lâm Đồng nhưng lại có bờ cát thoai thoải. Quanh thác và đặc biệt ngay giữa dòng nước có nhiều khóm hoa cao quá đầu người. Hoa đủ màu lung linh trên mặt nước bạc. Ngược về phía thượng nguồn còn có nhiều dòng thác nữa.

Thác Trị An thuộc huyện Vĩnh Cửu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Thác Trị An chỉ có nước vào 1 -> 2 tháng mùa lũ, khi nhà máy thuỷ điện Trị An xả đập tràn. Còn ngày thường dòng thác chỉ là một bãi đá lô nhô đen sì, khô cằn giống như một khu khai thác đá bỏ hoang. Dòng thác chảy đến tận chân trời ngút mắt. Đứng trên cao nhìn xuống, thác Trị An trông rất khoáng đạt, những tảng đá đen lô nhô giữa dòng trông như những con thuỷ quái nổi trên mặt nước. Vào mùa lũ thác rất hung hãn.

Comments