Chùa Phật bốn tay

đăng 23:47, 17 thg 3, 2011 bởi Admin VINACOM Garden   [ cập nhật 18:51, 4 thg 8, 2014 bởi Pham Hoai Nhan ]
Bạn đã từng đi ăn lẩu tôm Năm Ri ở Biên Hòa chưa?

Không phải tôi quảng cáo cho lẩu tôm Năm Ri đâu, nhưng vì đây là địa điểm khá nổi tiếng và quen thuộc đối với dân Biên Hòa và cả Sài Gòn nên tôi muốn dùng nó để định vị cho bạn tìm đến một địa điểm khác, đó là một... ngôi chùa!

Trên đường vào lẩu tôm Năm Ri, bạn nhìn bên tay trái, có một ngôi chùa.

Ngôi chùa nhỏ, không phải chùa cổ, ngay cả tên chùa cũng rất bình thường, trùng tên với vô số chùa khác trên cả nước: Chùa Bửu Sơn.

Photobucket

Dân ở đây quen gọi chùa là chùa Phật bốn tay!

Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì ở hậu điện chùa có một bức tượng thờ một vị thần tiên trong tư thế ngồi, có bốn tay cầm bốn linh vật, phía sau có lá đề khắc những dòng chữ Phạn. Người dân quen gọi là Phật bốn tay.

Photobucket

Những bậc cao niên cho biết ngày xưa người dân địa phương đi đốn cây thì phát hiện bức tượng này và rước vào chùa để thờ. (Có nghĩa là có chùa rồi mới ngẫu nhiên tìm ra tượng mà rước vào).

Kỳ thật, đây... không phải tượng Phật!

Căn cứ vào hình dáng tượng và minh văn tiếng Phạn phía sau tượng, các nhà nghiên cứu xác định rằng: Đây là tượng thần Vishnu của đạo Hindu. Minh văn này cho biết tượng được tạo dựng bởi hoàng tử Chămpa là Nauk Klaun Vijaya nhờ vào chiến lợi phẩm mà ông chiếm được từ người Chân Lạp. Việc dựng tượng khắc bia này nhằm tôn vinh vị thần Bảo hộ - thần Vishnu và khẳng định vương quyền của mình trên vùng đất mới chiếm được.

Có 2 điều thú vị rút ra từ sự việc này:
  1. Niên đại của tượng được xác định là ở những năm đầu công nguyên (cách nay 2.000 năm). Tượng thần Vishnu là một di tích khảo cổ quan trọng để tìm hiểu lịch sử vùng đất Biên Hòa cách nay 20 thế kỷ!
  2. Tính mộc mạc, chơn chất của người dân, thấy tượng thì gọi là Phật, và đã gọi là Phật thì mang vào chùa để thờ phụng - chứ không cần biết tượng đó là ai, của tôn giáo nào!
Nếu bạn thấy chuyện tôi kể là thú vị thì hôm nào đi ăn lẩu tôm Năm Ri, bạn hãy ghé bước qua chùa Bửu Sơn một tí. Ở đó có bức tượng 2.000 năm tuổi trong ngôi chùa chưa tới 100 tuổi. Ở đó có vị thần Vishnu của Ấn độ giáo được thờ phụng như một đức Phật của Phật giáo!

(Ghi chú: 2  ảnh trong bài này được scan lại từ tư liệu nên chất lượng ảnh không tốt lắm. Hôm nào tiện tôi sẽ đi chụp lại và post lên sau.)
Comments