Hiện vật bày trí ở Văn miếu Trấn Biên

đăng 03:45, 24 thg 11, 2011 bởi Admin VINACOM Garden   [ cập nhật 20:13, 5 thg 8, 2014 bởi Pham Hoai Nhan ]

1. Tại Nhà Bái Đường

Trống đại: Đây là trống Sấm lễ hội Thăng Long do UBND, Sở Văn hóa - Thông tin thành phố Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu khoa học, văn hóa Văn miếu - Quốc tử giám tặng.


Chiêng đúc đồng

Đài quả gò đồng chạm trổ

Lư đồng

Tủ thờ nước và đất: Bên trong có đặt 18 không gian đất và 18 lít nước từ đất Tổ Hùng Vương, do UBND tỉnh Phú Thọ và Đoàn đặc công 113 tặng.

Bia tiến sĩ: Bia làm bằng đá tảng lớn, được đặt trên lưng rùa đá. Mặt trước có bài ký đề bia tiến sĩ khoa 1442, do danh sĩ Thân Nhân Trung viết. Trong bài ký, Thân Nhân Trung đã nêu bật vai trò của đội ngũ trí thức, nhân tài đối với quốc gia: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí vững thì thế nước mạnh và thịnh, nguyên khí kém thì thế nước yếu và suy, cho nên các đấng thánh đế minh vương không ai không chăm lo việc xây dựng nhân tài". Tấm bia đá đặt tại Văn miếu Trấn Biên là tấm bia phục chế lại từ tấm bia ở Văn miếu Thăng Long, do UBND, Sở Văn hóa - Thông tin thành phố Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu khoa học, văn hóa Văn miếu - Quốc tử giám tặng.
 
Bia đá: Được đặt cạnh bia tiến sĩ, về hình thức giống bia tiến sĩ, nhưng thấp và nhỏ hơn. Vật liệu là đá Bửu Long. Mặt trước bia khắc toàn bộ nội dung sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, phần nói về Văn miếu Trấn Biên.


Lồng đèn
- Cao: 1,2 m
- Nặng: 100 kg
- Trang trí bằng hoa văn "chữ Thọ" cách điệu.

Hạc đồng: 3 cặp, được đặt phía trước 3 gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân văn hóa.

Bát bửu

Tranh gốm: 2 bức tranh gốm do Cơ sở gốm Thái Dương (phường Bửu Hòa, Biên Hòa) tặng.

2. Ngoài Đại Bái Đường   

Nghê đá: Được đặt ở trước Nhà Bia, bên trái và bên phải. Mỗi con cao 1,2mét do UBND và nhân dân phường Bửu Long (Biên Hòa) tặng.  

 

Rồng đá


Rồng gốm


Tư liệu và hình ảnh: Theo tư liệu chính thức của UBND tỉnh Đồng Nai

Comments