Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Long Khánh (Đồng Nai) từ lâu đã nổi tiếng với những vườn trái cây nhiệt đới đặc sắc. Không những là nơi cung cấp trái cây đa dạng cho thị trường trong nước, nhiều năm qua mô hình du lịch sinh thái kết hợp tham quan, trải nghiệm thực tế tại các vườn trái cây đã trở thành thế mạnh của địa phương.

Loại hình du lịch sinh thái, kết hợp tham quan, trải nghiệm tại vườn đang dần trở thành đặc sản thế mạnh của Long Khánh

Long Khánh là thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Nai, nằm cách Trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 80km. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thuận lợi nên trái cây ở vùng đất này rất phong phú về chủng loại, đặc sắc hơn hẳn so với những nơi khác. Vì vậy, từ lâu cụm từ “trái cây Long Khánh” hay tương tự như: “chôm chôm Long Khánh”, “sầu riêng Long Khánh”… đã trở nên khá quen thuộc với người tiêu dùng trên địa bàn cả nước.

Đặc biệt, thời gian gần đây, loại hình du lịch sinh thái, kết hợp tham quan, trải nghiệm tại vườn trái cây như chôm chôm, măn cụt, ổi, xoài, mít, sầu riêng… đang dần trở thành đặc sản thế mạnh tại địa phương.

Theo thông tin từ UBND TP. Long Khánh, hiện tại những khu vực du lịch sinh thái vườn đang phát triển mạnh có thể kể đến các xã, phường: Bình Lộc, Bảo Quang, Hàng Gòn, Xuân Lập, Xuân Tân, Suối Tre… Các xã, phường này, đa phần là nơi có diện tích cây ăn trái nhiều, các nhà vườn được đâu tư, chăm sóc bài bản. Điển hình như, xã Bình Lộc, hiện toàn xã có hơn 1.690 ha diện tích trồng cây ăn trái, trong đó có 92 vườn cây đã và đang phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn.

Một đại diện của vườn trái cây Út Tiêu có địa chỉ ở tổ 4, ấp Cây Da, xã Bình Lộc, TP. Long Khánh cho biết: “Ngày thường từ thứ hai thứ sáu, lượng khách đến tham quan ở các vườn vào khoản 500 – 1000 người, riêng thứ bảy, chủ nhật lượng khách thường tăng vọt, có khi lên đến 3000 – 5000 lượt khách. Cũng nhờ làm du lịch sinh thái mà thu nhập của các nhà vườn tăng cao hơn so với làm nông nghiệp thông thường như trước đây.”

Được biết mùa du lịch sinh thái tại các nhà vườn bắt đầu nhộn nhịp vào khoản tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Đây cũng là thời điểm mùa hè nóng bức, nên các vườn trái cây nhiệt đới, là một lựa chọn không kém phần thú vị cho trải nghiệm du lịch hè của các gia đình. Chỉ với một chi phí khá hợp lý (từ 70.000 – 100.000đ/ 1 người) du khách có thể tha hồ tham quan vườn trái cây và tự tay mình hái, thưởng thức các loại trái cây mà mình yêu thích không giới hạn số lượng. Ngoài ra nếu khách muốn mua mang về thì nhà vườn cũng bán với giá ưu đãi.

Chị Hà Thị Tuyết Na một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: "Cảm giác được tự mình trèo hái và thưởng thức trái cây rất thú vị. Chủ vườn và nhân viên rất gần gũi, thân thiện, đón tiếp nhiệt tình. Tôi sẽ còn quay lại và rủ thêm bạn bè ủng hộ”.

Còn anh Ngô Trung An một du khách đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Đây là mô hình du lịch rất tuyệt vời. Vườn cây xanh mát trong lành, thích hợp cho gia đình đến tham quan nghỉ dưỡng cuối tuần, đặc biệt là để trẻ em được trực tiếp chơi đùa với thiên nhiên, thưởng thức trái cây sạch tại vườn…”.

Du khách trong và ngoài nước đều rất thích thú khi được thưởng thức trực tiếp trái cây chín hái từ vườn

Để thu hút khách du lịch, những năm gần đây, nhiều nhà vườn đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, các tiện ích dịch vụ kèm theo như tạo dựng cảnh trí để du khách tham quan, check-in, đa dạng hoá các dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó nhiều nhà vườn còn tổ chức các trò chơi dân gian độc đáo như bắt cá, đi cầu khỉ, đạp xe qua cầu dây để phục vụ khách đoàn. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là chất lượng của các loại cây ăn trái.

Ông Tư Lộ, chủ vườn du lịch sinh thái Chú Tư Lộ, tại phường Xuân Lập, TP. Long Khánh chia sẻ: “Tôi và gia đình đã định hướng, làm du lịch sinh thái là phải sạch, đẹp, trái cây là phải thơm ngon, an toàn. Hiện vườn của tôi trên 80% là trồng theo phương pháp hữu cơ nên có thể đảm bảo trái cây sạch, an toàn, du khách có thể an tâm ăn tại vườn hoặc mua về.”

Từ thực tế cho thấy, Long Khánh là địa phương rất có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái vườn. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, chuyên nghiệp hơn, thu hút đông du khách hơn nữa các nhà vườn cần có sự kết nối với các đơn vị lữ hành…, đồng thời liên kết, kết nối với với nhau.

Các nhà vườn có thể chọn trồng các loại cây ăn trái khác nhau để luân phiên mùa nào cũng có thể đón khách đến tham quan. Đặc biệt, khâu quảng bá, truyền thông cũng là một vấn đề chưa được các nhà vườn quan tâm nhiều trong thời gian qua.

Tuần lễ tôn vinh trái cây là một trong những hoạt động thiết thực của địa phương để kết nối và thúc đẩy mô hình du lịch sinh thái vườn phát triển bền vững

Được biết, hiện chính quyền tỉnh Đồng Nai nói chung và TP. Long Khánh nói riêng cũng đang rất quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho mô hình du lịch sinh thái vườn phát triển, qua đó đã đạt được những thành quả rất phấn khởi.

Đặc biệt, trong đầu tháng 6 vừa qua, TP. Long Khánh cũng vừa tổ chức tuần lễ tôn vinh trái cây và phiên chợ nông nghiệp đô thị Tây Nam. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm kết nối để du khách tham quan các vườn cây ăn trái trên địa bàn thành phố Long Khánh, qua đó đem lại giá trị kinh tế cao cho các loại trái cây và quảng bá được sản phẩm trái cây Long Khánh đến với người dân khắp cả nước.

Lê Vũ
Comments