Về Nhơn Trạch ''chơi sông nước, ăn đặc sản''

đăng 06:00 11 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
Có sông nước, có rừng ngập mặn, có nhiều địa danh gắn với các chiến công trong lịch sử và đặc biệt có nhiều món ăn ngon, thức uống nổi tiếng..., Nhơn Trạch là nơi hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Khách du lịch trải nghiệm các trò chơi ở Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng (xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch). Ảnh: H.Lộc


Lợi thế du lịch sông nước

Là nơi hội tụ của nhiều dòng chảy như: sông Đồng Nai, sông Soài Rạp, sông Thị Vải, sông Lòng Tàu, sông Cái, sông Đồng Tranh... trong đó lớn nhất là sông Đồng Nai, đã tạo cho Nhơn Trạch những vùng có cảnh quan thiên nhiên đẹp, cây cối xanh mát, không khí trong lành, thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái sông nước.

Làng du lịch sinh thái Tre Việt (xã Phú Hữu) là điểm dừng chân không thể thiếu của du khách khi đến Nhơn Trạch. Bao quanh Làng du lịch sinh thái Tre Việt là sông nước, những rặng dừa cao vút chạy dài với lối kiến trúc xây dựng hoàn toàn bằng tre gần gũi và mộc mạc.

Ngoài việc tận hưởng không khí trong lành, phong cảnh đẹp, đến đây, du khách còn được trải nghiệm các trò chơi sông nước mà rất ít khu du lịch khác có được như: chèo thuyền thúng trên sông, đi xe đạp nước, các trò chơi trên cát... Điểm đặc biệt của ẩm thực Làng Tre Việt chính là món ăn thường ưu tiên sử dụng những nguyên liệu “cây nhà lá vườn” như: bánh xèo, bánh cuốn tôm thịt, các món súp, rau rừng luộc ăn với cơm trắng và cá kho tộ, gà nướng, cá lăng nướng...

Bà Nguyễn Thị Diễm Trang, Phòng Kinh doanh Khu du lịch Làng Tre Việt cho biết: “Tre Việt khai thác du lịch từ lợi thế thiên nhiên, do đó, không gian bài trí, cung cách phục vụ của nhân viên đều hướng đến sự gần gũi với thiên nhiên và thoải mái nhất cho du khách".

Một điểm đến nổi tiếng khác ở Nhơn Trạch là Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng (xã Phước Khánh). Đây là khu du lịch do một nhà giáo về hưu đầu tư và đưa vào khai thác từ năm 2009. Khu du lịch có quy hoạch gần 20 hécta, với nhiều hạng mục công trình đang và sắp triển khai. Trung bình mỗi năm, khu du lịch đón khoảng 150 ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngoài các trò chơi mang đậm dấu ấn sông nước như: chèo thuyền, bơi sông, máng trượt, nhảy cầu, ở Bò Cạp Vàng còn có nhiều trò chơi cảm giác mạnh như: leo núi trên sông, đua xe địa hình... Về ẩm thực, các món miệt vườn: cá lóc nướng trui, gà nướng thố, sườn quay lu, bạch tuộc nướng muối ớt là những món ngon nổi tiếng ở khu du lịch này. Điều đặc biệt ở Bò Cạp Vàng là giá vé khá rẻ, du khách sẽ được miễn phí nhiều dịch vụ, một số dịch vụ có thu tiền nhưng rất thấp.

Cũng giống với Tre Việt, Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng thiên về yếu tố tự nhiên. Ông Nguyễn Việt Tiến, Giám đốc Công ty TNHH du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng cho biết, trong tương lai, khu du lịch sẽ có các nhà đầu tư nước ngoài tham gia, có thêm dịch vụ lưu trú và nghỉ dưỡng trung và cao cấp tại chỗ. Tuy nhiên, yếu tố thuần túy thiên nhiên vẫn được coi trọng và giữ gìn để tạo bản sắc riêng cho khu du lịch và phù hợp với không gian sông nước xung quanh.

Ngoài các điểm du lịch đang khai thác, đến Nhơn Trạch, du khách còn có thể đi tour rừng ngập mặn ở Phước An. Với tour này, du khách thuê xuồng để trải nghiệm cảm giác đi giữa hai hàng đước xanh mát, tham quan các bè nuôi trồng thủy sản. Từ đây, du khách cũng có thể đến tham quan Chiến khu Rừng Sác - một địa danh lịch sử gắn liền với chiến công lừng lẫy của bộ đội đặc công miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tham quan nhà truyền thống và tìm hiểu về lịch sử.

Khai thác tốt tiềm năng

Sự phong phú về ẩm thực cũng là lợi thế để Nhơn Trạch khai thác, phát triển du lịch. Huyện Nhơn Trạch nổi tiếng với các món ăn hấp dẫn như: bánh hỏi, bánh bèo ở xã Phú Hội, hạt sen ở xã Long Tân. Ngoài ra còn có các món ăn đặc sản nước lợ như: cá nâu nướng, chem chép hấp, bạch tuộc nhúng mẻ, rau chạy xào tỏi hoặc nấu cháo lươn, tôm chua Phước An, trà Phú Hội...

Du khách đi thuyền thăm quan khu nuôi trồng thủy sản Phước An. Ảnh: H.Lộc


Lợi thế về thiên nhiên, ẩm thực và đặc biệt là giao thông là điều kiện quan trọng để Nhơn Trạch phát triển ngành “công nghiệp không khói” này. Các dự án giao thông kết nối Nhơn Trạch với TP.Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang được triển khai. Trong tương lai, cầu Cát Lái hoàn thành sẽ rút ngắn quãng đường và tạo thuận lợi lớn cho du khách đến với Nhơn Trạch. Đây là yếu tố quan trọng để Nhơn Trạch khai thác và mời gọi các nhà đầu tư làm du lịch tại địa phương.

Theo ông Lương Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, du lịch ở Nhơn Trạch hiện chủ yếu là du lịch sinh thái như: Bò Cạp Vàng (xã Phước Khánh), Bằng Lăng Tím, Hương Đồng (xã Vĩnh Thanh), Tre Việt (xã Phú Hữu)..., làng bè Phước An cũng đang phát triển nuôi trồng thủy sản kết hợp với du lịch tại chỗ.

Bên cạnh đó, có các khu di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia: Địa đạo Nhơn Trạch (xã Long Thọ), Địa đạo Giồng Sắn (xã Phú Đông), Sở Chỉ huy đặc công Rừng Sác (xã Phước An) cũng đang thu hút lượng khách tham quan nhất định. Ngoài ra còn có 3 di tích cấp tỉnh: đình Phú Mỹ (xã Phú Hội), đình Phước Thiền (xã Phước Thiền), địa điểm diễn ra trận đánh Lữ đoàn Mãng Xà Vương Thái Lan (xã Long Thọ) và hơn 120 di tích lịch sử phổ thông, đền chùa, miếu cổ.

Cũng theo ông Ích, trong tương lai, các dự án giao thông kết nối hoàn thiện, trên địa bàn huyện sẽ hình thành các khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp như Khu đô thị du lịch sinh thái xã Đại Phước, Khu đô thị nghỉ dưỡng tại xã Phú Đông, các khu dân cư có dịch vụ vui chơi giải trí đi kèm. Hiện Nhơn Trạch có hơn 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú với 450 phòng.

Để khai thác tiềm năng du lịch của “thành phố mới”, huyện Nhơn Trạch đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch; đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, đặc biệt du lịch đường sông; kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư làm du lịch theo quy hoạch. Tuy nhiên, huyện không phát triển "nóng" du lịch mà ưu tiên bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa. Cùng với đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác du lịch, phục vụ các khu du lịch.

Ông Lương Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng, huyện có nhiều tiềm năng, nếu được đầu tư bài bản, ngành công nghiệp không khói của địa phương sẽ phát triển mạnh, thu hút nhiều hơn du khách đến với Nhơn Trạch. Về định hướng phát triển, Phó chủ tịch UBND huyện cho rằng, tương lai du lịch sẽ trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế các xã ven sông, tăng nguồn thu cho địa phương.


Hoàng Lộc
Comments