Nhịp sống‎ > ‎

Hồ Biên Hùng long lanh ngậm ngùi

đăng 03:13 6 thg 8, 2011 bởi Admin VINACOM Garden
Ngày 8/4/2011, tại hội thảo “Đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin” được tổ chức tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ông Thomas Boivin, đại diện Công ty Hatfield (trụ sở Canada), đã công bố kết quả các cuộc điều tra (từ năm 2010 đến 2011) để đánh giá về ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Theo kết quả này, sân bay Biên Hòa (nơi trước đây có kho chứa dioxin để từ đó, máy bay của quân đội Mỹ cất cánh đi rải chất độc khắp miền Nam Việt Nam) hiện vẫn còn nhiều nơi có nồng độ dioxin cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Ao hồ bị nhiễm dioxin

Trong quá trình điều tra, Công ty Hatfield lấy tổng cộng 161 mẫu (gồm đất, cặn bã bùn trong lòng ao, hồ, cá; máu người và sữa mẹ) ở khu vực sân bay Biên Hòa để gửi về Canada xét nghiệm. Kết quả trong sân bay: Ngoài bãi đất nhiễm độc (bãi Z1), còn phát hiện thêm nhiều nơi nhiễm độc mới như khu vực phía Tây sân bay, nhiều hồ nước.

Photobucket
 Một hồ nước nằm trong khu vực nhiễm dioxin trong sân bay Biên Hòa

Ngoài ra, cá nuôi và tự nhiên trong khu vực sân bay đang bị nhiễm dioxin cao. Kết quả phân tích máu và sữa mẹ cho thấy những người ăn cá và động vật từ khu vực sân bay thì cơ thể có nồng độ dioxin cao.

“Không chỉ trong sân bay, chúng tôi còn phát hiện cá bán ngoài chợ ở vùng lân cận sân bay cũng bị nhiễm dioxin. Có thể, những con cá này được đánh bắt từ những hồ, ao gần sân bay”- ông Thomas Boivin phân tích.

Ngay cả hồ Biên Hùng, một hồ nước rất đẹp nằm giữa trung tâm TP Biên Hòa, cũng bị cho là nhiễm dioxin nặng. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Đồng Nai, khi lấy những động vật, thủy sinh sống dưới đáy hồ Biên Hùng phân tích thì phát hiện nồng độ dioxin trong chúng cao hơn hàng chục lần so với mức cho phép. Hồ này bị nhiễm độc là do nước mưa mang theo dioxin chảy từ sân bay Biên Hòa ra và tích tụ dưới lòng hồ.

(Tin trích từ: Người Lao động Online)

Hic, đây là hồ Biên Hùng. Cha con Hai Ẩu đang buồn phiền suy nghĩ về việc lòng hồ bị nhiễm dioxin nặng.

Photobucket


Photobucket

Ngắm cảnh quan hồ đầy ngậm ngùi


Photobucket

Rồi lang thang tìm đường về...

Photobucket
Comments