Nhịp sống‎ > ‎

Lấy lại thương hiệu khu du lịch Bửu Long!

đăng 07:25 28 thg 10, 2011 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 07:26 28 thg 10, 2011 ]

Nằm cách trung tâm thành phố Biên Hòa 6km, khu du lịch Bửu Long được xác định là quần thể danh thắng quốc gia (Bộ Văn hóa - thông tin trước đây công nhận là di tích văn hóa). Qua nhiều năm nghiên cứu, Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đã quyết định đầu tư phát triển dự án (DA) Bửu Long theo hướng doanh nghiệp (DN) và dân cư cùng khai thác…

Dự án Bửu Long gồm khu du lịch và khu dân cư vừa được UBND tỉnh thông qua quy hoạch chi tiết và DN đang chuẩn bị cho việc đầu tư. DA thuộc địa bàn xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu) và phường Bửu Long (TP.Biên Hòa) có diện tích trên 323 hécta. Dự kiến, kinh phí đầu tư, xây dựng DA gần 440 tỷ đồng được thực hiện làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2011-2016 và giai đoạn 2 từ năm 2016-2021.

 * Không gian du lịch phong phú

Trước đây, khu danh thắng Bửu Long và hồ Long Ẩn được nhân dân các địa phương biết đến như một bức tranh thu nhỏ của vịnh Hạ Long. Núi đá Bửu Long và hồ Long Ẩn qua thời gian, tạo thành một cảnh sắc tuyệt đẹp gồm có núi cao, hồ rộng, sơn thủy hữu tình. Hồ Long Ẩn và hồ Long Vân thơ mộng với những vách đá dựng đứng. Thời hoàng kim của khu du lịch Bửu Long những ngày cuối tuần đón hàng ngàn khách du lịch khắp nơi đến tham quan, vui chơi thư giãn và viếng chùa cổ Bửu Phong. Sau này, do ít được đầu tư nên du khách cũng vắng dần.

Theo đồ án quy hoạch, Bửu Long là khu du lịch văn hóa, sinh thái và vui chơi giải trí, kết hợp với làng nghề truyền thống nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước. Diện tích đất dành cho xây dựng chiếm trên 65% tổng diện tích. Dự kiến, khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đón tiếp khoảng 5 ngàn khách mỗi ngày. Khu du lịch được chia thành nhiều phân khu chức năng khá phù hợp với địa hình tự nhiên và không gian hiện hữu. Các công trình văn hóa tâm linh ở đây như: Văn miếu Trấn Biên; Chùa Bửu Phong trên cụm núi Bình Điện; Long sơn thạch động trên núi Long Ẩn; Tiên sư tổ miếu (chùa bà Thiên Hậu) dưới chân núi Long Ẩn; Tịnh thất Khổ Hạnh… sẽ được đầu tư đúng mức.

Một góc khu du lịch Bửu Long

Đối với khu giải trí trung tâm gồm: trò chơi trên sông, mặt hồ; trò chơi mạo hiểm; giải trí trong nhà; trò chơi cho trẻ em và gia đình; trò chơi khám phá - thế giới ảo. Ở đây còn có cả khu thể dục thể thao và trò chơi vận động; khu văn hóa lịch sử Việt Nam; khu văn hóa dân tộc Đồng Nai; khu động thực vật; khu dành cho cắm trại dã ngoại; khu nghỉ dưỡng ven sông Đồng Nai; cụm dịch vụ cao cấp với hệ thống nhà hàng, khách sạn cao cấp đáp ứng được cả nhu cầu tổ chức hội thảo, du lịch.

Những điểm nhấn trong xây dựng khu du lịch được xác định như: xây dựng quảng trường, một không gian mở để đón du khách; cổng dẫn vào khu Văn miếu Trấn Biên và các công trình văn hóa. Ngoài ra, còn được kết nối cảnh quan giữa các quần thể núi, hồ, mảng vườn hoa và những công trình trò chơi  để tạo ra nét đặc sắc của một khu du lịch hiện đại.

 * Người dân cùng khai thác du lịch

Khu dân cư của DA Bửu Long có quy mô dân số 12.500 người, được chia làm 3 địa điểm: một thuộc xã Bình Hòa (diện tích 41,6 hécta cho 5 ngàn người ở); hai thuộc phường Bửu Long (diện tích 5,52 hécta, dân số sinh sống 1 ngàn người) và ba cũng thuộc phường Bửu Long (diện tích 48,78 hécta, dân số 6.500 người). Dân cư được phân theo khu du lịch sinh thái, khu kết hợp du lịch và khu dịch vụ.

Bửu Long là ngọn núi đẹp nhất vùng hạ lưu sông Đồng Nai, với quần thể núi non, sông hồ; có chùa Bửu Phong, chùa Hang kỳ bí và quyến rũ. Khu danh thắng Bửu Long có độ cao trung bình 100 m so với mặt nước biển, không khí trong lành tạo cảm giác sảng khoái cho du khách. Đứng trên cao, du khách có thể chiêm ngưỡng một màu xanh trải dài của cỏ cây, đồng lúa, xen lẫn màu bàng bạc của những kênh rạch, bắt nguồn từ sông Đồng Nai, tạo nên bức tranh thơ mộng. Bao bọc núi là hồ Long Ẩn, được ví là bức tranh thu nhỏ của vịnh Hạ Long. Với vô số vách đá soi bóng trên mặt nước trong xanh tạo cho hồ vẻ đẹp hấp dẫn. Có núi cao, hồ rộng, hài hòa với các công trình kiến trúc nghệ thuật mang dấu ấn tôn giáo của nhiều thời đại, khu du lịch Bửu Long đã để lại nhiều ấn tượng cho du khách khi đến đây thưởng ngoạn…

Nhận định về hướng phát triển DA khu du lịch Bửu Long, bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Tổng giám đốc Dofico chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ nhiều khu du lịch trên thế giới là khai thác thế mạnh của dân cư tại chỗ, chúng tôi xem đây là yếu tố rất quan trọng. Trong DA Bửu Long còn tính đến việc, làm sao để mọi người dân ở đây cùng tham gia làm du lịch và hưởng lợi ích từ chính dự án này”.  Theo bà Hồng, khi triển khai dự án sẽ có khoảng 1.800 hộ dân đang sinh sống bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, vấn đề giải tỏa đền bù, tái định cư được chủ đầu tư rất quan tâm. Trong giải tỏa đền bù, ngoài việc theo đúng chính sách, quy định của nhà nước thì DN cũng sẽ cân nhắc đến tính đặc thù của khu vực. Tại buổi làm việc với chủ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã nhấn mạnh: DN phải phân kỳ cụ thể dự án để triển khai có hiệu quả. Khi tiến hành xây dựng, cần xem xét kỹ đến khu dân cư truyền thống và làng nghề. Đặc biệt, khu tái định cư phải được ưu tiên thực hiện trước để người dân có đất nằm trong DA nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Không chỉ đến bây giờ, đã từ lâu, người dân Biên Hòa rất mong muốn khu danh thắng Bửu Long là địa điểm du lịch tầm cỡ. Do đó, việc “lấy lại” thương hiệu cho Bửu Long, hoặc nâng tầm cao hơn đang được nhiều người kỳ vọng.

Vân Nam

Báo Đồng Nai

Comments