Nhịp sống‎ > ‎

Nghĩa trang 60 ngàn mộ táng sát sông Đồng Nai

đăng 02:49 6 thg 8, 2011 bởi Admin VINACOM Garden

Sẽ đánh giá lại tác động môi trường

(TT&VH) - Như TT&VH vừa phản ánh, trước nhiều ý kiến phản biện trên công luận thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ xem xét lại bản báo cáo đánh giá tác động môi trường, cũng như tiến hành hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học về dự án nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng. Đơn vị chính chịu trách nhiệm thực hiện việc này là Viện Môi trường và Tài nguyên TP.HCM.

PGS. TS Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên TP.HCM cho rằng: “Bản đánh giá tác động môi trường hiện nay còn hời hợt, không đánh giá được khoảng cách, kỹ thuật, cũng như có những đánh giá hơi quá. Việc đánh giá lại tác động môi trường của dự án này là nhằm xem xét lại một cách công tâm, khoa học bằng các số liệu cụ thể”.

Không lo rò rỉ nước thải từ mộ táng?

PGS.TS Nguyễn Văn Phước

Chính bản đánh giá tác động môi trường hiện nay cũng nêu: “Qua thời gian dài sẽ có nước rỉ phát sinh từ quá trình phân hủy xác của các ngôi mộ, nên có khả năng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến đời sống người dân”. Đối với việc sử dụng bê tông xây mộ và lót lớp vải địa kỹ thuật chống thấm, thì chủ đầu tư cam kết “ô nhiễm nguồn nước dưới đất từ các khu mộ được hạn chế đến mức tối đa...”.

Nhiều ý kiến lo ngại việc ô nhiễm môi trường nếu xảy ra tình trạng mộ táng của nghĩa trang phân hủy rò rỉ nước thẩm thấu ra sông.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phước cho rằng: “Nước rỉ từ mộ táng thấm vào lòng đất là không có”. Ông Phước phân tích, kỹ thuật chôn phải đảm bảo nước rỉ không ra ngoài môi trường. Trung bình một người chết có trọng lượng là 60kg và nước chiếm 70%, tương đương 42 lít nước sẽ ngấm vào đất - nếu chôn bình thường. Còn mộ táng được qui định từ 5 - 8m2 nên có khối tích trong đó rất lớn nhưng chỉ chứa có 42 lít nước phân hủy, chưa kể trong mộ táng còn các vật liệu hút nước, chống thấm.

Ông Phước phân tích: “Trước đây chôn ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP.HCM) không theo quy cách, thì nước rỉ từ xác chết mới ngấm vào nguồn nước ngầm. Còn nghĩa trang này, vì có lớp chống thấm HDPE dày 1mm giữ nước rỉ lại và ngấm vào trà và các thành phần hút nước khác. Hơn nữa, nước rỉ không phải ngay tức khắc sinh ra mà tạo ra trong quá trình phân hủy xác rất chậm, khoảng 3 năm”.

Dự án nằm ở đầu nguồn, gần điểm cung cấp nước sinh hoạt của sông Đồng Nai, có diện tích 116 ha gồm khoảng 60 nghìn chỗ mai táng và hơn 30 nghìn chỗ lưu tro cốt dành cho hỏa táng.

Trả lời câu hỏi, liệu có nguy cơ bị vỡ, rách bục lớp vải chống thấm trong các mộ táng, TS Nguyễn Văn Phước cho biết: “Nhà xây có thể sập, nên có thể có sự cố nhưng chỉ là một vài cái trong số 60 nghìn ngôi mộ, chứ không thể hư hại toàn bộ. Chỉ một vài cái thì lượng nước rỉ thẩm thấu rất là nhỏ, không đáng kể”.

Sẽ tổ chức hội thảo khoa học

Tại An Viên Vĩnh Hằng, theo ông Phước, khu vực trên đồi sẽ làm các mộ táng dành cho người mới chết và phía dưới ngọn đồi là các loại mộ cải táng, các công trình xây dựng như kim tháp...

Ông Phước cho biết: “Trong bản đánh giá tác động môi trường, sẽ phải đánh giá về tiêu chuẩn đất. Tôi đã đi đến đó để khảo sát, trên đồi không có nước ngầm, còn phía dưới thì khoan sâu 10m mới có nước ngầm. Trong khi một mộ táng chỉ đào sâu từ 1- 1,5m nên sẽ không có tác động gì. Thêm vào đó, đơn vị khảo sát địa chất TP.HCM đã cho biết, đất ở đây là đất cứng cho nên sạt lở cũng không có, nên nguy cơ sạt lở không đáng lo ngại”.

Phối cảnh nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng

Về mặt pháp lý, việc quy hoạch nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng tại vị trí cách nguồn nước sông Đồng Nai 100m có thực hiện sai theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng” số 01/2008 có hiệu lực từ ngày 3/4/2008 do Bộ Xây dựng ban hành. Theo bản quy chuẩn này thì đối với nghĩa trang chôn cất 1 lần, khoảng cách an toàn về môi trường tối thiểu phải 500m. Ông Phước cho rằng: “Trong quy định ghi rõ là những loại hình táng ô nhiễm nặng phải cách 500m, còn trong phạm vi còn lại là các loại hình khác không ô nhiễm hoặc ô nhiễm không đáng kể”.

Được biết sau khi Viện Môi trường & Tài nguyên TP.HCM hoàn thành công tác đánh giá lại tác động môi trường, dự kiến trong khoảng thời gian 2 tháng tới sẽ tổ chức một cuộc hội thảo để chính thức công bố những kết luận về tác động môi trường của dự án.

“Trên đây là những ý kiến tôi phát hiện lúc ban đầu và chưa có kết luận chính thức. Khi có sẽ thông tin rộng rãi đến báo, đài” - ông Nguyễn Văn Phước cho biết. 

Thái Nguyên - Anh Đức
Thể thao & Văn hóa Online
Comments