Nhớ Biên Hòa

"NHỚ BIÊN HÒA" LÀ TÊN MỘT CUỐN SÁCH ĐƯỢC TÔI KÝ TÊN KHÔI VŨ - NGUYỄN THÁI HẢI, ĐÃ ĐƯỢC XUẤT BẢN TỪ NĂM 2005. TÔI KÝ CẢ BÚT DANH VÀ TÊN THẬT CỦA MÌNH CHO CUỐN SÁCH VÌ NHỮNG GÌ TÔI KỂ LẠI ĐỀU LÀ KÝ ỨC THẬT CỦA MÌNH, ĐƯỢC THỂ HIỆN BẰNG CÁCH CỦA MỘT NGƯỜI VIẾT VĂN.;

SÁCH THUỘC DẠNG ĐẶT HÀNG CỦA UBND TỈNH ĐỒNG NAI NÊN KHÔNG BÁN NGOÀI CÁC HIỆU SÁCH. NHIỀU BẠN BÈ TÔI, NHIỀU NGƯỜI TỪNG Ở BIÊN HÒA XƯA VÀ CẢ NGƯỜI ĐANG Ở BIÊN HÒA NAY, NGHE NÓI CÓ SÁCH MÀ KHÔNG CÓ ĐỂ ĐỌC. SỐ SÁCH ĐỂ TẶNG MÀ TÔI CÓ ĐƯỢC CŨNG QUÁ ÍT ỎI. TÔI RẤT MUỐN "NHỚ BIÊN HÒA" ĐƯỢC IN LẠI VÀ PHÁT HÀNH RỘNG RÃI RA CÁC HIỆU SÁCH, NHƯNG CHƯA BIẾT SẼ PHẢI "VẬN ĐỘNG" CÔNG TY VĂN HÓA NÀO, NHÀ XUẤT BẢN NÀO BỎ VỐN IN VÀ PHÁT HÀNH GIÚP. 

TRƯỚC MẮT, BẮT ĐẦU TỪ HÔM NAY, "NHỚ BIÊN HÒA" SẼ LẦN LƯỢT XUẤT HIỆN CÁCH NGÀY TRÊN TRANG BLOG NÀY ĐỂ ĐÁP LẠI YÊU CẦU CỦA MỘT SỐ BẠN VIẾT, BẠN ĐỌC CÓ THƯ ĐẾN TÔI TRONG THỜI GIAN QUA.

NGUYỄN THÁI HẢI

Trên đây là những dòng tâm sự của nhà văn Khôi Vũ trên trang blog của anh. Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm Nhớ Biên Hòa của nhà văn trên trang web Đồng Nai này. 

 


Biên Hoà trong mắt ai

(Toquoc) Giữa dòng cuộc sống bộn bề, con người tìm cho mình góc khuất và lắng hồn mình lại nghe những rung động của trái tim. Trong những lần như thế, Khôi Vũ đã tìm về “Nhớ Biên Hoà” xưa- một Biên Hoà cùng cảm nhận rất riêng của một tâm hồn thi sĩ.

Năm mươi năm gắn bó với mảnh đất này, cuốn sách được viết từ nhu cầu tự thân của người cầm bút để trang trải những kỉ niệm riêng tư. Trong lời ngỏ tác giả đã nói khá rõ: “... Đây đơn giản chỉ là những trang hồi ức cá nhân. Và so với tất cả những gì đáng nhớ, thì đây cũng mới chỉ là một mảnh nhớ nhỏ nhoi... Hơn tất cả, đây là tấm lòng của tôi về mảnh đất Biên Hòa"...


Cuốn sách đưa ta xuôi theo dòng kỉ niệm nhớ lại những chuyện ngày xưa của Biên Hòa như: phương tiện đi lại: xe lô, xe ngựa, xe đò Liên hiệp... Các món ăn nổi tiếng một thời: bánh canh đầu cá chợ Đồn, cà ri dê Tư Dữ, vịt quay Hạnh Phước, thịt chó Hố Nai, mì Chú Mừng, phở Tứ Hải... Hoặc những địa danh như: đất Thánh Tây, Dốc Sỏi, ngã ba Thành Kèn, Vườn Mít, Cây Chàm, Lò Than... nay đang đi vào quên lãng.


Hãy đọc và cùng cảm nhận với nhà văn!

VK
(Bài giới thiệu trên báo Tổ quốc Online)

Comments