43. Cây cao su được trồng ở Đồng Nai từ khi nào?

Cây cao su có nguồn gốc ở Nam Mỹ, được người Anh, Hà Lan du nhập vào các thuộc địa của họ ở Ceylons, Malaysia, Indonesia từ cuối thế kỷ 19. Năm 1877, Giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn Pierre cho gieo thử một số hạt giống cao su mang từ Singapore về song đều chết hoặc không nẩy mầm. Năm 1879, Toàn quyền Paul Doumer cho lập hai trung tâm nghiên cứu thí nghiệm cây cao su, một là vườn Ông Yệm (Thủ Dầu Một) do dược sĩ Raoul phụ trách, hai là bác sĩ Yersin trồng thí nghiệm ở Suối Dầu (Khánh Hoà). Cả hai trại thí nghiệm này đều thành công.

Đầu thế kỷ XX, khi ngành ôtô Âu - Mỹ phát triển nhanh. Từ năm 1898 đến năm 1901, tại khu đất phía bắc Sài Gòn, viên cảnh sát trưởng Sài Gòn Beland cho trồng thí nghiệm 10.000 gốc cao su giống Brasil mua từ đảo Srilanka. Đây là vườn cao su đầu tiên trồng thí nghiệm với quy mô lớn nhất tại Việt Nam và thu lãi lớn. Từ đó, thực dân Pháp đổ xô vào việc mở các đồn điền cao su trên vùng đất đỏ bazan và đất xám ở miền Đông Nam Kỳ của Việt Nam.

Năm 1905, công ty Suzannah trồng 1.000 cây cao su đầu tiên ở tỉnh Biên Hoà. Các công ty khác lần lượt ra đời: An Lộc, Bình Lộc, công ty Cao su Đồng Nai LCD, công ty Đồn điền Đất Đỏ SPTR, đồn điền Souchère (Long Thành)… tạo nên hiện tượng bùng nổ trồng thử giống cây mới mẻ này trên vùng đất Biên Hoà. Năm 1908, công ty Cao su Đồng Nai (công ty Kỹ nghệ và Rừng Biên Hoà trước kia) được thành lập, trụ sở đóng tại Paris. Trong các năm 1914-1918, công ty tập trung khai phá vùng Trảng Bom, Cây Gáo, Túc Trưng và vùng sau này gọi là chiến khu Đ.

Năm 1911, công ty Đồn điền Xuân Lộc được thành lập, trụ sở đóng tại Sài Gòn. Công việc khai khẩn, mở rộng diện tích cao su ở Đồng Nai tiếp tục được đẩy mạnh trong suốt thời kỳ thuộc Pháp. Sau hiệp định Genève (1954), các chủ đồn điền người Pháp thấy việc kinh doanh ngày càng khó khăn nên họ đã bán các đồn điền của mình cho người Việt hoặc người Hoa. Năm 1967, toàn tỉnh Long Khánh có 51 đồn điền cao su thì có tới 43 đồn điền của người Việt, chỉ có 8 đồn điền của người Pháp.

Ngày nay, cây cao su ở Đồng Nai được trồng chủ yếu trên đất đỏ bazan ở Cẩm Mỹ, Định Quán và trên đất xám ở Long Thành, Thống Nhất, Trảng Bom. Một số huyện khác có trồng cao su nhưng diện tích nhỏ. Sau năm 1975, việc trồng và kinh doanh cao su chủ yếu do các doanh nghiệp nhà nước đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn Đồng Nai có nhiều nông trường cao su với diện tích rất lớn. Đây là ngành công nghiệp quan trọng, chiến lược của tỉnh Đồng Nai.

Comments