25. Trận đánh bảo vệ căn cứ cách mạng huyện Nhơn Trạch tại khu Lòng Chảo năm 1966

Cuối năm 1965, địch phát hiện căn cứ của huyện Nhơn Trạch tại khu Lòng Chảo. Trước tình thế đó, huyện Nhơn Trạch chuyển các bộ phận vào địa đạo và chỉ đạo các xã, các lực lượng vũ trang trên địa bàn chuẩn bị mọi mặt để đánh đích nếu chúng tấn công.

Ngày 27 tháng 1 năm 1966 (mùng 7 tến Bình Ngọ), quân Mỹ tổ chức tấn công vào căn cứ huyện Nhơn Trạch. Địch huy động mộ lực lượng hùng hậu và tiến đánh từ nhiều hướng:  Lữ đòan 199 lính Mỹ đổ bộ xuống Bàu Điều (cách căn cứ huyện Nhơn Trạch khoảng 1,5 km), xe tăng, xe thiết giáp từ quận lỵ Long Thành chạy vào tỉnh lộ 17 và 19, chúng rẽ sang đường ủi Phước Lai rồi tỏa ra hướng Bàu Bông, Vũng Gấm. Một cánh quân từ Thành Tuy Hạ tràn qua lộ Tân Tường, tiến đánh từ phía tây lên. Cùng lúc đó hàng trăm trực thăng đổ quân rải từ Sở Ngựa đến ấp Bào Bông để tràn vào khu Hang Nai. Từ 3 mặt khép lại, toàn bộ khu vực Hang Nai nằm trong vòng vây của địch. Hang Nai là căn cứ chủ yếu, trung tâm chỉ đạo của cơ quan Huyện ủy Nhơn Trạch. Căn cứ này được thiết lập từ cuối năm 1964, ở đây có giao thông hào, có đường địa đạo. Từ trong căn cứ có thể theo đường địa đạo vượt ra ngoài Rừng Giồng, chung quanh căn cứ có hàng rào chiến đấu và hầm chông. Trong căn cứ lúc này được bố trí tổng cộng có 28 người, vũ khí gồm tiểu liên tôm-xông và cạc-bin, 1 khẩu trung liên, 2 khẫu B40 còn lại chủ yếu là mìn ĐH10 và ĐH8. Tất cả mọi người đều nhận nhiệm vụ cầm súng chiến đấu.

Ngày đầu tiên, trận càn của địch bắt đầu bằng pháo dập, bắn vào khu Hang Nai và một số khu vực trong vùng Lòng Chảo. tiếp theo địch cho  máy bay phản lực lao đến cắt bom và sau đó là xe tăng và quân địch tràn vào. Dựa vào địa đạo, các chiến sĩ bình tĩnh chờ giặc đến thật gần mới bắn. Cùng một lúc, lực lượng chiến đấu trong căn cứ cho nổ 8 trái B40, làm 2 xe tăng của địch bốc cháy. Địch tập trung hỏa lực và gọi pháo bắn uy hiếp, máy bay đến trút bom. Các chiến sĩ rút xuống địa đạo. Im tiếng bom, tiếng pháo, địch chia làm nhiều mũi xông lên nhưng đều bị đánh bật lại. Đến 11 giờ trực thăng loại trinh sát và loại phóng hỏa tiễn đến chà xát. Các  chiến sĩ tập trung gần chục tay súng bắn rơi 2 chiếc máy bay địch. 5 đợt lính Mỹ phản kích tấn công vẫn không vào được khu căn cứ Hang Nai. Ngày thứ hai rồi ngày thứ ba, địch tăng quân, tăng hỏa lực, tổ chức nhiều đợt tấn công nhưng bị lực lượng cách mạng dánh trả quyết liệt, không vào được khu căn cứ .

Cuộc càn của địch sang ngày thứ bảy (tức ngày mùng 2-2-1966). Địch tổ chức  tấn công lần cuối cùng vào khu Hang Nai. Trước lúc tấn công địch cho bắn hơn 3.000 trái pháo, máy bay đến cắt bom liên tiếp nhiều đợt. Một đoạn địa đạo trong căn cứ bị trúng bom bị sập làm 5 đồng chí của ta hy sinh. Đó là các đồng chí Trần Văn Dũng, Nguyễn Minh Đức, Trà Thị Ánh Nguyệt, Hiền Phương và Thái Thị Bé.

Kết quả trận đánh địch càn vào căn cứ, lực lượng cách mạng huyện Nhơn Trạch tại khu Hang Nai đã diệt 167 tên xâm lược Mỹ, làm nhiều tên bị thương, bắm rơi 6 trực thăng, 5 xe tăng. Mục đích của địch nhằm đánh và tiêu diệt gòn đầu não lãnh đạo của cách mạng Nhơn Trach nhưng bất thành. Lính địch chỉ phá được một số ô ụ giao thông hào ở phía bên ngoài và ở một số ấp xung quanh. Khu căn cứ Hang Nai vẫn đứng vững.

Comments