37. Trường trung học đầu tiên của tỉnh Biên Hoà

Ngày 3 tháng 5 năm 1957, chính quyền Sài Gòn ra Nghị định 140 – BNV/HC/NĐ thành lập tỉnh Biên Hoà (tỉnh lỵ đặt tại thị xã Biên Hòa). Tỉnh Biên Hòa gồm 4 quận: quận Châu Thành, quận Tân Uyên, quận Dĩ An, quận Long Thành. Tỉnh Biên Hoà từ trước đó cho đến giai đoạn này chưa có trường trung học. Vì vậy, những học sinh của tỉnh Biên Hoà muốn học tiếp lên bậc trung học phải lên Sài Gòn mới có trường dạy nên gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều học sinh của tỉnh Biên Hoà không có điều kiện học tiếp bậc cao hơn.

Trước tình hình này, ông Phan văn Nga (Trưởng ty Tiểu học) và ông Hồ văn Tam (thanh tra tiểu học Biên Hòa) lúc bấy giờ vận động thành lập một trường trung học cho tỉnh Biên Hoà. Năm 1956, Nha trung học và Bộ giáo dục của chính quyền Sài Gòn cho phép thành lập một trường trung học tại tỉnh lỵ Biên Hoà. Đó là trường trung học Ngô Quyền.

Lúc ban đầu thành lập, do chưa có cơ sở nên trường tạm sử dụng cơ sở của trường Tiểu học Nguyễn Du. Vị quyền hiệu trưởng đầu tiên của trường là ông Phan Văn Nga và quản đốc là thầy Hồ Văn Tam. Năm học 1957-1958, trường Ngô Quyền chính thức khai giảng khoá đầu tiên với 03 lớp (lớp Sáu). Trường Tiểu học Nguyễn Du cắt 02 phòng học để trường Ngô Quyền mở lớp. Buổi đầu thành lập, trường có 7 giáo viên thì có đến 6 người được điều từ Trường Nguyễn Du sang, gồm các thầy: Bùi Quang Huệ, Đinh Văn Sái, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Vinh, Phạm Văn Mẫn, Trần Văn Lực.

Học sinh ngày càng đông dần, quy mô ngày càng phát triển, từ năm học 1958-1959, một số lớp của trường phải học nhờ ở Trường Nữ công gia chánh (nay là Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm). Năm 1960, Bộ Giáo Dục quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Quốc Tuấn (giáo sư trường trung học Petrus Ký  - Sài Gòn) làm hiệu trưởng chính thức.

Trước quy mô học sinh ngày càng đông và sự tác động của giới giáo chức và hội phụ huynh, chính quyền tỉnh Biên Hoà cho xây dựng cơ sở mới của trường tại địa điểm gần Vườn Mít (khu vực này vốn của Viện Dưỡng lão được điều chuyển xuống Tam Hiệp). Cơ sở xây dựng ban đầu gồm hai dãy lớp: một trệt, một lầu. Sau đó, tiếp tục xây dựng nối dài một dãy thành 10 lớp. Đầu niên học 1960-1961, trường xây dựng thêm dãy trước và hoàn chỉnh. Năm học 1961 – 1962, toàn bộ các lớp của trường dời về cơ sở mới học tập. Giai đoạn 1964 -1965, cơ sở vật chất trường được xây dựng thêm với Thư viện và phòng thí nghiệm. Năm học 1969-1970, trường xây thêm một dãy mới khang trang gồm 4 lớp. Từ một ngôi trường chỉ với vài lớp học vào năm 1956 đóng tạm trên một số cơ sở trường khác, đến năm 1975, Trường Ngô Quyền đã có 90 lớp với hơn 4.000 học sinh, trở thành trường trung học lớn ở miền Đông Nam Bộ.

Sau năm 1975, trường trung học Ngô Quyền được chính quyền cách mạng tiếp quản và giao cho ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai quản lý, thực hiện nhiệm vụ đào tạo cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Trường hiện nay có tên đầy đủ là Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền. Cơ sở trường toạ lạc tại số 328, đường 30 tháng 4, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hoà. Cơ sở vật chất của trường hiện nay khá khang trang, đội ngũ giáo viên  đông đảo.

Qúa trình đào tạo của trường đạt nhiều thành tích và được nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Trường Phổ thông trung học Ngô Quyền là một trong những ngôi trường danh tiếng đào tạo nhiều thế hệ học sinh tạo nguồn nhân lực của tỉnh Đồng Nai.

Comments