26. Anh hùng Lực lượng vũ trang Lê A

Lê A  sinh năm 1953, quê ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Năm 1965, anh cùng gia đình từ miền Trung vào vùng đất Long Khánh sinh sống.

          Tại Long Khánh, khi tròn 16 tuổi, Lê A giác ngộ cách mạng và tham gia vào đội du kích xã Bình Lộc. Địa bàn Bình Lộc trong kháng chiến chống Mỹ là nơi có phong trào phát triển mạnh.

          Trong thời gian gia nhập đội du kích, Lê A là một chiến sĩ cách mạng xuất sắc. Anh tham gia chiến đấu trực tiếp và chỉ huy 113 trận đánh địch và lập nhiều thành tích xuất sắc. Riêng trong chiến đấu, một mình Lê A đã tiêu diệt 143 tên địch, trong đó có 46 sĩ quan và bọn ác ôn khét tiếng, 13 lính Mỹ, thu 7 súng, phá hủy 4 xe quân sự địch, gỡ 167 quả mìn và lựu đạn gài trong đồn địch.

Một số trận đánh tiêu biểu mà Lê A tham gia: Tháng 3 năm 1969, Lê A dùng lựu đạn tấn công diệt 40 tên sĩ quan và bọn ác ôn, tháng 8 năm 1971, anh chỉ huy một tổ du kích phục kích đánh địch cách bót Bình Lộc khoảng 50 mét, dùng mìn định hướng phá hủy 1 xe địch, diệt tại chỗ 6 tên lính, làm bị thương 3 tên và thu  6 súng các loại. Trong trận đánh đồn địch tại Bình Lộc ngày 30 tháng 6 năm 1972, Lê A chỉ huy đội du kích tấn công đồn Bình Lộc. Trong trận đánh này, với tinh thần quả cảm, anh đã dùng lựu đạn tấn công các lô cốt địch để tạo cho các mũi tiến công đánh thẳng vào đồn địch. Mặc dầu bị thương nhưng anh vẫn chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Đội du kích tấn công và làm chủ được đồn Bình Lộc. Từ Long Khánh, địch chi viện và tấn công giành lại đồn. Trước tình thế hiểm nguy, anh tình nguyện trụ lại cản địch để đồng đội rút lui, bảo toàn lực lượng. Lê A chiến đấu  và anh dũng hy sinh khi tròn 19 tuổi. Trong trận đánh đồn Bình Lộc, anh cùng đồng đội diệt 14 lính địch, thu 11 súng.

          Dũng cảm, mưu trí trong chiến đấu, lập nhiều thành tích, Lê A được thưởng 1 Huân chương chiến công hạng III, 3 bằng khen, 11 giấy khen và 2 năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Một thành tích đáng tự hào trong những năm anh tham gia kháng chiến chống Mỹ trên quê hương Bình Lộc, Long Khánh.

          Năm 1978, liệt sĩ Lê A được nhà nước truy tặng danh hiệu: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Comments