07. Truyền thuyết Thủ Huồng

Trên địa bàn Biên hòa có một số địa danh gắn liền với nhân vật Thủ Huồng. Cầu Thủ Huồng, Rạch Thủ Huồng ở làng Mỹ Khánh, phường Bửu Hòa và chùa Thủ Huồng ở Cù Lao Phố (xã Hiệp Hoà). Ngôi chùa này còn có tên gọi là chùa Chúc Thọ hay chùa Sau (vì nằm phía sau chùa Đại Giác).

Các địa danh, di tích này gắn liền với câu chuyện về một nhân vật trên vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai xưa. Đó là Ông Võ Thủ Hoằng (đọc trại thành Huồng), người đứng ra lập chùa, là một nhân vật có thật song mang nhiều nét huyền thoại. Vào đầu thời Nguyễn, cách nay lối hai trăm năm, với chức thư lại, ông dùng nhiều thủ đoạn vơ vét được nhiều tiền của, chiếm đoạt khá nhiều ruộng đất. Khi vợ chết, ông làm ma chay linh đình. Sau đó, ông thôi việc quan, về sống cuộc đời trưởng giả. Nhớ thương vợ ông tìm đến chợ Mãnh Ma (là nơi người sống và người chết có thể gặp nhau, âm dương giao hòa vào lúc nửa đêm vào mùng một tháng sáu hàng năm). Tại đây, Thủ Huồng gặp vợ và được vợ dẫn xuống Âm phủ. Khi đến chốn này, Thủ Huồng chứng kiến những người từng gian ác trên thế gian bị trừng phát nặng nề sau khi chết. Trong dãy nhà giam của địa phủ, Thủ Huồng thấy một cái gông lớn dành sẵn cho ông.

Sau đó, Thủ Huồng trở về xứ Trấn Biên, thay đổi cách sống. Ông ra sức giúp đỡ người nghèo khó, mạnh tay bố thí, cúng ruộng và tiền cho chùa, cho làng, chia cho thôn xóm, đến Cù Lao Phố dựng chùa cúng Phật. Đặc biệt, trong các việc làm giúp người, ông làm một chiếc bè lớn, trên dựng nhà có đủ chỗ nghỉ ngơi, sẵn nồi niêu, củi, gạo, mắm, muối... cho những người nghèo khó lỡ độ đường có thể tạm trú đôi ba bữa mà không phải trả tiền. Ngã ba sông có chiếc bè từ thiện đó được gọi là ngã ba Nhà Bè. Võ Thủ Hoằng sống những ngày cuối đầy thanh thản và được xa gần ca ngợi.

Sau đó khá lâu, tương truyền vua Đạo Quang nhà Thanh (Trung Quốc) khi sinh ra, giữa lòng bàn tay có hàng chữ: “Đại Nam, Biên Hòa, Thủ Hoằng”. Triều đình nhà Thanh cử sứ giả qua tìm hiểu lai lịch và tiến cúng chùa Chúc Đảo (nay là chùa Chúc Thọ) ba tượng phật bằng gỗ trầm hương. Dân gian cho rằng, nhờ vào lòng phục thiện, công đức nên Thủ Huồng đã đầu thai được làm vua. Câu chuyện Thủ Huồng mang nhiều màu sắc huyền tích, được truyền tụng trong dân gian, chắc chắn sẽ sống lâu dài vì đó là một bài học về lòng nhân ái, hướng thiện của con người.

Comments