17. Tướng Nguyễn Bình

Trung tướng Nguyễn Bình sinh năm 1908, quê ở Hưng Yên. Ông tham gia tham gia sinh hoạt xã hội và bị giặc Pháp cầm tù ở Côn Đảo từ năm 1930 đến 1935. Sau khi ra tù, ông sang Quảng Châu - Trung Quốc học trường Hoàng Phố. Về Việt Nam, ông tham gia cách mạng và đến năm 1945, trở thành một trong số cán bộ lãnh đạo Chiến khu Đông Triều.

Khi thực dân Pháp tiến hành xâm lược lần thứ 2, phong trào kháng Pháp ở Nam Bộ diễn ra mạnh mẽ. Nhiều tổ chức vũ trang thành lập và hoạt động riêng rẽ và phức tạp. Một số nhóm võ trang cát cứ từng địa bàn với những mục đích khác nhau.

Trước tình hình đó, tháng 10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng phái đồng chí Nguyễn Bình (Tư lệnh Bộ chỉ huy liên tỉnh miền Duyên Hải -Đông Bắc Bắc Bộ) vào Nam Bộ với nhiệm vụ thống nhất các lực lượng vũ trang Nam Bộ tập trung nhiệm vụ chông thực dân Pháp.

Với khả năng tổ chức quân sự và uy tín cá nhân, đặc biệt với những cộng sự tài năng như Huỳnh Văn Nghệ, tướng Nguyễn Bình đã thu phục được cả những cá nhân chỉ huy, các tổ chức lực lượng vũ trang tập trung vào mục đích chung kháng Pháp, cứu nước.

Việc chọn vùng rừng núi Tân Uyên – phía bắc tỉnh Biên Hòa để xây dựng Chiến khu Đ những ngày đầu kháng Pháp có công đóng góp to lớn của tướng Nguyễn Bình. Tháng 11 năm 1945, tướng Nguyễn Bình chủ trì Hội nghị Quân sự tại An Phú xã (Thủ Dầu Một) với sự tham dự của nhiều đại biểu quân – dân – chính các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Hội nghị thảo luận về các vấn đề chính trị, kinh tế, và đặc biệt nhấn mạnh công tác quân sự nhằm thống nhất tổ chức, chỉ huy, hoạch định chương trình và sắp xếp địa bàn hoạt động cho các đơn vị vũ trang. Sự thành công của đã củng cố một bước về mặt tổ chức các đơn vị vũ trang trong kháng chiến trên chiến trường miền Đông.

Ngày 29 tháng 9 năm 1951, trên đường công tác ra  miền Bắc, đoàn công tác của tướng Nguyễn Bình  bị địch phục kích. Ông hy sinh tại vùng rừng núi của tỉnh Strungcheng, vương quốc Campuchia. Với những công lao to lớn trong quãng đời hoạt động, nhất là ở chiến trường Nam Bộ những năm đầu cuộc kháng chếin chống Pháp đầy gian lao, ác liệt, Trung tướng Nguyễn Bình nhà nước Việt Nam truy phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2000. Cũng trong năm này, được sự giúp đỡ của Bộ tổng tư lệnh quân đội Hoàng Gia Campuchia và đồng bào tại địa phương nơi ông hi sinh, hài cốt của Trung tướng Nguyễn Bình đã được đưa về Việt Nam và làm lễ truy điệu, an táng trọng thể tại nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh.

Comments