02. Có phải Đồng Nai là một trong những trung tâm văn hóa tiền sơ sử phát triển của Việt Nam?

Đồng Nai là một trong ba trung tâm văn hóa của Việt Nam thời kỳ kim khí. Trên các tiểu vùng địa hình của Đồng Nai, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều vết tích văn hóa của người tiền, sơ sử. Đó là những di chỉ cư trú, xưởng chế công cụ, một táng và nhiều hiện vật là công cụ sản xuất, săn bắt, vũ khí, đồ trang sức, nhạc cụ…của người cổ.

Các di chỉ khảo cổ được phát hiện, khai quật với số lượng lớn hiện vật được tìm thấy từ nhiều chất liệu đá, gốm, đồng, sắt…với  sự phong phú của loại hình, đa dạng về kích cỡ, phong cách đã minh chứng cho sự hình thành, phát triển của người cổ Đồng Nai.

Những di tích khảo cổ Đồng Nai rất phong phú. Thời đại đồ đá cũ có các di tích Hàng Gòn, Dốc Mơ, Dầu Giây, Cam Tiêm, Phú Qúy, Bình Lộc, Núi Đất...đặc biệt, trong bộ sưu tập hiện vật được tìm thấy, hạch đá hình hạnh nhân ở Dốc Mơ ( Gia Tân)  được xem là một công cụ điển hình thể hiện đặc trưng thời trung kỳ A - Sơn , cuối niên đại Mindel - Riss khoảng 250.000 - 300.000 năm cách ngày nay. Những di tích thời đá mới - đồng như: Cầu Sắt, Suối Linh, Bình Đa, Cái Vạn, Gò Me, Cù lao Rùa, Long Giao, Hàng Gòn, Cái Lăng, Rạch lá... đây là những di tích phản ảnh một thời kỳ lịch sử phát triển mạnh mẽ của các lớp cư dân cổ Đồng Nai từ thời đồ đá đến giai đoạn kim khí.

     Tại di tích Bình Đa, sự phát hiện hàng chục thanh đoạn đàn đá trong địa tầng văn hoá đã thu hút sự quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Niên đại của đàn đá Bình Đa được định vị khoảng 3.000 - 2.700 năm cách ngày nay đã đóng góp quan trọng cho việc nghiên cứu loại hình nhạc cụ cổ của nước ta. Văn hoá thời đồ sắt ở Đồng Nai gắn kết hai giai đoạn phát triển đồng thau và sắt sớm.

   Mặc dù những di tích thời kỳ này số lượng phát hiện không nhiều nhưng những di vật tìm thấy khẳng định đây là giai đoạn phát triển hào hùng của người cổ trên đất Đồng Nai. Di tích Suối Chồn, Long Giao, Phú Hoà là đỉnh cao của thời kỳ kim khí có niên đại cách đây 3.000 - 2.500 năm. Những hiện vật trong di tích như bộ qua đồng với số lượng lớn những chiếc dao sắt, dồ trang sức... cho thấy cư dân Đồng Nai xưa đã biết đến kỹ thuật luyện kim với một trình độ cao, xã hội người cổ không ngừng phát triển, tạo dựng nên một nền văn minh rực rỡ trong quá trình xuất hiện, phát triển của mình.

Trên lãnh thổ Việt Nam, các nhà nghiên cứu khảo cổ đồng thuận vể một nên văn hoá Đồng Nai phát triển mạnh mẽ vào thời kỳ kim khí, cùng với văn hoá Đông Sơn (miền Bắc), Văn hoá Sa Huỳnh (miền Trung).

Comments