44. Công trình Văn miếu Trấn Biên được tái tạo năm 1998 tại Biên Hòa

Kỷ niệm vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai 300 năm hình thành và phát triển (1698 – 1998 ), tỉnh Đồng Nai tiến hành tái tạo phỏng dựng công trình văn miếu Trấn Biên trên địa phận phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa - vốn là địa bàn  mà Văn miếu Trấn Biên xưa từng tồn tại.

Công trình Văn miếu Trấn Biên được chọn xây dựng theo thết kế của Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng tỉnh Đồng Nai do kiến trúc sư Đỗ Thiện Tâm chủ trì. Ngày 09 tháng 12 năm 1998, thành phố Biên Hoà tổ chức lễ động thổ  công trình. Ngày 19 tháng 7 năm 2000 khởi công xây dựng do Công ty xây dựng và sản xuất vật liệu Biên Hoà đảm trách. Công trình này được khánh thành vào 14 tháng 02 năm 2002 (mùng Ba tết Nhâm Ngọ).

Công trình Văn miếu Trấn Biên được xây dựng trên diện tích 02 héc ta. Các công trình được bố trí trên một trục chính đăng đối gồm các hạng mục chính: Văn miếu môn, Nhà bia Văn miếu, Khuê Văn các, Hồ Thiên quang tĩnh, Cổng Tam quan, Nhà bia Khổng Tử, Nhà thờ chính. Đồng thời trong phạm vi công trình còn có các công trình Văn vật khố, Thư khố, Nhà Đề danh, Nhà truyền thống.

Nối tiếp truyền thống trên tinh thần của thời đại mới, Nhà thờ chính của Văn miếu Trấn Biên thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh – danh nhân văn hoá Việt Nam và thế giới, người khai sáng nền giáo dục cách mạng của Việt Nam. Hai bên tả hữu được bài trí thờ linh vị các danh nhân văn hoá dân tộc và các nhà văn hoá lớn của xứ Đồng Nai như: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Qúy Đôn, Nguyễn Du, Võ Trường Toản, Đặng Đức Thuật, Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Nhơn Tịnh, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Đình Chiểu.

Từ khi khánh thành đến nay, tại văn miếu Trấn Biên đã diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống có ý nghĩa. Nhiều đơn vị, tổ chức trên tòan quốc, đặc biệt ở Thăng Long – Hà Nội đã gởi tặng những hiện vật mang ý nghĩa về lịch sử, văn hoá dân tộc đến văn miếu Trấn Biên, góp phần tạo cho dòng mạch văn hóa vùng đất này  trong diễn trình của thời đọan lịch sử mới. Nhiều hoạt động văn hoá giáo dục tôn vinh tinh thần hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo, biểu dương những tài năng, những nhà văn hoá giáo dục, khoa học có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Biên Hòa – Đồng Nai.

Trong tổng thể của công trình văn miếu Trấn Biên có Văn vật khố, Thư vật khố trưng bày những tác phẩm nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, sản phẩm các nghề thủ công truyền thống của đất Biên Hòa – Đồng Nai. Hai công trình Nhà đề danh, nhà truyền thống nhằm ghi danh các đơn vị, các nhân vinh dự được lựa chọn kỹ càng, có nhiều đóng góp và đạt những danh hiệu cao quý đem lại niềm tự hào cho đất, người Đồng Nai.

Với sự hiện hữu của kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn kiến trúc truyền thống cùng những nội dung được thể hiện, công trình văn miếu Trấn Biên trở thành một thiết chế văn hoá có ý nghĩa đối với vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai.

Văn miếu Trấn Biên ở một vị trí gắn liền với khu di tích danh thắng Bửu Long cũng là một yếu tố thuận lợi trong việc cấu thành một thiết chế văn hóa – du lịch hấp dẫn thu hút nhiều người đến tham quan. Hiện nay, công trình Văn miếu Trấn Biên trở thành nơi sinh hoạt văn hóa thu hút nhiều người. Trung tâm chánh điện của Văn miếu trấn Biên thờ phượng các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và vùng đất Nam Bộ.

Comments