07. Dấu tích văn hóa cổ trên địa bàn huyện Thống Nhất

Trên địa bàn huyện Thống Nhất, có nhiều địa điểm phát hiện về dấu tích của con người thời cổ.

- Địa điểm Gia Tân (còn gọi là Dốc Mơ): trên rìa phía đông bắc của đồi Gia Tân vốn là ngọn núi lửa cổ đã phát hiện một công cụ có nhiều vết ghè đẽo hình hạnh nhân. Kích thước của công cụ là: dài 14,3 cm , rộng 7,8 cm, dày 3,8 cm. Đây được xem là công cụ khá cổ của người nguyên thủy, niên đại được xác định khoảng 250.000 – 300.000 năm cách ngày nay. Hiện vật tiêu biểu này hiện đang được trưng bày tại Phòng Đồng Nai thời tiền sử/ Bảo tàng Đồng Nai.

- Địa điểm Dầu Giây: Nhà nghiên cứu người Pháp E. Saurinđã phát hiện tại hai địa điểm cạnh một con suối những hiện vật là công cụ của người tiền sử. Một địa điểm phát hiện nằm ven quốc lộ I tại km 1833,2 được xếp vào thời đại đá cũ; gồm 4 hiện vật: công cụ hai mặt (biface) có dạng bầu dục, 2 chiếc nạo, 1 mũi nhọn ;làm từ mảnh tước ba zan. Một địa điểm khác ở Dầu Giây tìm thấy một số công cụ bằng đá như mảnh tước, 1 chày nghiền nhỏ bằng đá cuối, 3 mảnh khuốn đúc, 1 con lăn, nhiều bàn mài bằng sa thạch. Về côgn cụ đồ sắt có có 2 lưỡi dao sắc ở các cạnh. Bên cạnh đó có phát hiện 2 chum gốm không có nắp; trong đó có một số mảnh gốm, than củi, mảnh xương, 1 bàn mài, 1 mảnh thạch anh. Địa điểm này được xếp vào thời đại sắt sớm, cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

- Địa điểm Hưng Thịnh thuộc xã Hưng Lộc: di chỉ nằm ven rìa thấp của một ngọn đồi, gần suối Bi. Tại đây phát hiện nhiều công cụ bằng đá gồm 39 hiện vật: 17 rìu đá có vai, 2 mũi nhọn, 1 lưỡi dao hái, 1 công cụ hình tròn và 18 mảnh bàn mài, nhiều mảnh tước. Đồ gốm phát hiện một số lượng mảnh với hai loại khác nhau về chất liệu. Loại bằng đất sét mịn, xương mỏng, đều nhẵn, màu nâu đỏ, nâu hồng, miệng loe, chân đế thấp dạng hình trụ, hoa văn in dập. Loại bằng đất sét mịn pha nhiều hạt đá nhỏ màu trắng xám, áo gốm màu nâu nhạt., nâu đỏ, miệng loe khum hình lòng máng, đế thấp hơi choĩa, dáng tròn. Phần lớn là những mảnh võ từ các hủ, nồi, bát, chum gốm là vật dụng của con người cổ. Niên đại di chỉ Hưng Thịnh thuộc thời kỳ kim khí vào khoảng 3.500 – 4.000 năm cách ngày nay.

Ngoài ra, trên địa bàn Thống Nhất hiện nay, có nhiều phát hiện lẻ tẻ về các công cụ của người tiền sử. Đó là dấu tích của những nhóm dân cư đã từng cư trú, sinh sống trên địa bàn trải qua nhiều thời kỳ. Những lớp cư dân này cùng với các cư dân trên địa bàn Long Khánh, Xuân Lộc đã tạo nên một diện mạo văn hóa thời kim khí phát triển của Đồng Nai nói chung.

Comments