39. Đền thờ Trần Hưng Đạo ở Biên Hòa

Đền Trần Hưng Đạo toạ lạc trên đường Nguyễn Ái Quốc (đối diện Bộ Chỉ huy Quân sự tình Đồng Nai), phường Tân Tiến, được xây dựng năm 1956. Đền do cộng đồng cư dân từ miền Bắc đến Biên Hoà sinh sống từ thập niên 50 (thế kỷ XX) chủ trương xây dựng. Trải qua thời gian dài và nhu cầu nâng cấp mở rộng nơi thờ tự, đền được người dân địa phương trùng tu, tôn tạo trong khoảng về sau.

Lối kiến trúc của đền hiện nay theo lối hình chữ nhị, xây bằng loại vật liệu kiên cố, xi măng, cốt thép, gạch, trên một diện tích vừa phải. Do diện tích vừa phải và sát mặt tiền đường, lối kiến trúc tiền đền kiểu mặt dựng, đắp nổi họa tiết, hoa văn hình cuốn thư cây bút và cuốn thư thanh kiếm đối xứng. Mái tiền đền, mái nóc trang trí đề tài “lưỡng long tranh châu”. Bộ khung kiến trúc bằng cột xi măng.

          Có ba cửa chính dẫn vào nội điện đền. Hai vách tiền trước cửa đền có tranh vẽ hai thần hộ pháp trên tường. Tiền điện rộng và thoáng với hai cặp lọng che dẫn vào bàn công đồng. Sau ban công đồng là bàn thờ để tượng bán thân chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng Hồ Chí Minh được thỉnh rước vào đền trong khoảng thời gian sau năm 2000.

Thần điện chính được tôn làm ba ngăn chính được thiết kế tôn cao so với nền điện. Gian trung tâm thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo/ còn gọi là Đức Thánh đại vương. Tượng Đức Thánh đắp y màu đỏ ngự trên ngai, hai bên có quan hầu. Bên phải gian thờ chính có gian thờ Mẫu gọi là Cung Tam tòa thánh mẫu với ba tượng chính tạc trong tư thế tọa trên ngai: tượng đắp y màu đỏ ở giữa, hai bên có hai tượng đắp y màu xanh và màu vàng. Bên trái có gian thờ mẫu gọi là Cung Thượng Ngàn với tượng Mẫu tư thế ngồi đắp y màu xanh.

Qua khảo sát cho thấy những tượng Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thiên, Mẫu Thoải và Mẫu Địa vốn thường được thờ trong các cơ sở tín ngưỡng tại miền Bắc. Phía dưới gian thờ Đức Thánh có Cung Ngũ Phong, âm vào bên trong có tượng sơn thần. Phía sau có nhà hậu bố trí bàn thờ Chư vị tiền bối nêu tên những người có công xây dựng đền. Mỗi tháng, vào ngày mồng một và ngày rằm (âm lịch), đền mở cửa để những người có nhu cầu đến thắp nhang, vía, khấn. Hằng năm, tại đền có các ngày cúng theo âm lịch, gồm: Thượng nguyên (cúng vào ngày 12/giêng), Vào hạ (12/4), Tán hạ (12/7), Tất niên (20/12), Giao thừa, mở cửa đền (đêm cuối của năm cũ và bắt đầu ngày của năm mới/ 29, 30 hoặc 31/12). Những lễ cúng này do ban Tiên sư hội đền thực hiện. Hai ngày lễ chính của đền có cúng các thánh Mẫu vào ngày 02, 03 tháng 3 (âm lịch) và giỗ Đức Trần Hưng Đạo ngày 20/8 (âm lịch).

Comments