24. Di tích đình Mỹ Khánh tại phường Bửu Hòa

Đền thờ Nguyễn Tri Phương tọa lạc bên bờ hữu ngạn sông Đồng Nai thuộc địa phận phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa (nguyên trước kia là làng Mỹ Khánh, dinh Trấn Biên). Xung quanh ngôi đình là cảnh cây, sông nước hữu tình, phía trên có đường thiên lý Bắc Nam (quốc lộ I cũ) vượt qua sông Đồng Nai bằng cầu Gềnh, bao bọc phía sau là cả vành đai khu dân cư.

    Đình vốn là ngôi miếu nhỏ do người dân thôn Mỹ Khánh dựng nên để thờ thần Thành Hoàng bổn cảnh. Đến đầu khoảng thế kỷ XIX (1803), ngôi miếu được nhân dân sở tại xây dựng thành ngôi đền. Từ đó, cho đến nay, ngôi đền được nhiều lần trùng tu. Năm 1873, khi danh tướng Nguyễn Tri Phương mất, để tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc vị anh hùng đã có công trong việc di dân lập ấp, mở mang lãnh thổ Đàng Trong, người dân địa phương tạc tượng Nguyễn Tri Phương và thờ ông tại đình. Từ đó, Mỹ Khánh đình được gọi là đền thờ Nguyễn Tri Phương.

   Ngôi đền tọa lạc trên một khu đất rộng bên hữu ngạn sông Đồng Nai. Mặt trước của đền nhìn ra sông Đồng Nai, theo hướng Đông Bắc. Đền thờ Nguyễn Tri Phương được xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ công (I) gồm ba phần: tiền đình, chánh điện và nhà khách.

Chánh điện đình hiện lưu giữ là các bao lam bằng gỗ được điêu khắc đề tài hoa điểu, tứ linh rất công phu. Các bức liễn và hoành phi khắc chữ Hán, sơn son thếp vàng treo khắp cột và xà ngang theo chiều dài khu chánh điện. Gian trung tâm có tượng Nguyễn Tri Phương được tạc khắc bằng gỗ. Tương truyền, một bô lão ở địa phương nằm mộng thấy Đức ông Nguyễn Tri Phương hiện về với áo mão lẫm liệt, vũ khí trong tay oai hùng, bèn chặt cây mít trước nhà tự tay tạc như hình trong mộng.

  Trong sân đình hiện nay có tượng chân dung và bia ghi công trạnh anh hùng Nguyễn Tri Phương.Vào các ngày lễ, hội di tích đình Nguyễn Tri Phương có rất nhiều người dân trong và ngoài địa phương về dâng hương. Hàng năm, đền tổ chức lễ Kỳ yên rất long trọng. Lễ được tiến hành vào ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch. Lễ Kỳ yên được chuẩn bị rất chu đáo. Lễ kéo dài trong hai ngày với những nghi thức tiến thần, diễn hành lễ bộ, tống phong... rất độc đáo.

Một phần cuộc đời Nguyễn Tri Phương gắn với quá trình chống Pháp xâm lược lần thứ nhất của xứ Biên Hòa. Tài năng, đức độ, khí tiết của danh tướng Nguyễn Tri Phương vẫn mãi sống toàn vẹn trong niềm tin kính của con người Biên Hòa, họ tôn ông lên bậc phúc thần của làng xã. Di tích đình Mỹ Khánh được xếp hạng cấp quốc gia theo quyết định số 97/QĐ của Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao ngày 20 tháng 01 năm 1992.

Comments