59. Di tích đình Phú Mỹ và 3 bức hoành phi ca ngợi công ơn Bác Hồ

Đình Phú Mỹ ở ấp 2, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch là một trong những ngôi đình cổ ở vùng đất miệt hạ sông Đồng Nai. Tương truyền, thuở ban đầu, ngôi đình là ngôi miếu nhỏ được dân dịa phương dựng lên tại mảnh ruộng ông Bồn. Năm 1832, do diện tích canh tác được mở rộng lên khu vực cao, người dân Phú Hội đã chọn một ngọn đồi có địa thế tốt trong vùng để dời ngôi miếu nhỏ lên và xây dựng thêm. Ngôi miếu nhỏ được thay bằng ngôi đình khang trang, núp bóng những cây cổ thụ trông vừa thâm nghiêm nhưng gần gũi để người dân thờ cúng thần làng, tổ tiên.

Đình Phú Mỹ được dựng theo lối chữ tam ( ) mà mỗi gian là một kiểu kiến trúc nhà vuông. Trong mỗi gian, bốn cây cột gỗ được dựng làm trung tâm  để mở rộng ra bốn phía bằng bộ kèo đâm và bộ kèo quyết đều nhau, vuông vức. Đình có quy mô vừa, bộ khung kiến trúc chung của đình đượclàm bằng các loại gỗ qúi vốn sẵn trên địa bàn. Nền móng của đình dùng đá ong tôn cao so với mặt phẳng đồi, trên mái lợp ngói âm dương, đợt trùng tu năm 1998 sử dụng thêm loại ngói tây. Trong không gian thờ phụng, chỉ có chánh điện được xây dựng bởi ba bức tường bao bọc đơn giản nhưng tạo nên trang thế thâm nghiêm.

Hệ thống thờ tự tại Đình Phú Mỹ rất phong phú nhưng chủ thể là thờ Thần Thành Hoàng bổn cảnh. Một vị thần của làng xã mà người dân tin tưởng rằng luôn giúp đỡ cả cộng đồng bình yên, ban cho mưa thuận, gió hòa, xua đuổi bệnh dịch trên xứ sở.

Tại đình còn lưu giữ nhiều câu đối, hoành phi có nội dung ca ngợi những bậc tiền nhân có công khai hoang lập làng. Đặc biệt có 3 bức hoành phi đại tự ca ngợi công ơn Bác Hồ. Khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh mất, trong cảnh quê bị địch chiếm đóng, người dân Phú Hội -  đứng đầu là bác Chín Xuân, bác Tám Liệp bàn nhau rước linh Bác về thờ phượng ở đình làng. Điều khó khăn nhất là làm sao hợp pháp để qua mắt địch.  Bác Chín Phương vốn là một thầy thuốc thông nho cùng các bô lão đã chọn và rút từ kinh thi ba câu thích hợp, trân trọng khắc lên ba bức hoành phi sơn son thếp vàng: “Hồ nhiên nhi thiên. Chí vọng thâm ân. Minh hoài hậu đức”. Các chữ đầu của ba bức hoành phi  ghép lại thành tên của Người: HỒ CHÍ MINH. Lòng dân Phú Hội hướng về Bác với lòng biết ơn và kính phục. Các cụ bô lão địa phương kể lại lễ cầu siêu Bác cũng hết sức đặc biệt. Trong hoàn cảnh cường độ cuộc chiến bước vào giai đoạn khốc liệt, bộ máy kềm kẹp khống chế nghiệt ngã, thâm độc nhưng kẻ thù không thể biết được đàng sau nghi lễ kỳ yên thông thường ấy là tấm lòng tôn vinh, tiếc thương lãnh tụ của nhân dân Phú Hội.

Di tích đình Phú Mỹ được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xếp hạng di tích theo quyết định số 3525/QĐCT.UBND ngày 10/10/2005.

Comments