53. Di tích đình Phước Lộc thuộc huyện Long Thành

Đình Phước Lộc thuộc địa bàn khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành. Phước Lộc là tên làng và người dân địa phương dựng đình lấy tên làng đặt tên đình. Làng Phước Lộc là một trong những địa bàn được khai khẩn sớm ở Long Thành. Theo các người cao niên, đình Phước Lộc được dựng lên khoảng năm 1846, trên phần đất của dòng họ của một người giàu có họ Phan tại địa phương hiến cúng.

          Di tích đã trải qua một số lần trùng tu, sữa chữa. Kiến trúc hiện tồn của đình theo lối hình chữ Tam, gồm 03 nếp nhà chính: Tiền đình, chánh điện và hậu điện. Toàn bộ khung kiến trúc của đình được làm từ những loại gỗ quý như Căm xe, Bằng lăng, gỗ chò. Các phần mảng kiến trúc trong chánh điện được chạm khắc các đề tài trang trí tứ linh, bát bửu, long vân, hoa lá, phúc lộc thọ …đa dạng, tinh tế thể hiện tính nghệ thuật cao. Mái lợp ngói âm dương hình bánh ít. Mặt tiền đình hướng về sông Đồng Môn.

          Đối tượng thờ chính của đình là Thần Thành hoàng bổ cảnh, phối thờ Tiền hiền, Hậu hiền và Tiên sư. Sau năm 1975, người dân địa phương cung thình thờ Quốc tổ Hùng Vương. Hằng năm, tại đình diễn ra lễ Kỳ yên vào ngày 15,16 tháng 11 theo âm lịch. Người dân địa phương và các vùng lân cận tham dự đồng đảo. Đình có được sắc thần đời vua Tự Đức ngũ niên (1853) ban phong. Mỹ hiệu phong cho Thành hoàng làng là “Bảo an, Chánh trực, Hữu thiện, Đôn ngưng”. Trước đây, sắc phong được cất giữ tại nhà của một vị chức sắc trong làng. Khi đình thực hiện nghi cúng Cầu yên thì rước sắc ra đình làng. Sắc bị phá huỷ trong một trận hoả hạn năm 1945 – 1946.

          Với niên đại được xây dựng khá sớm, lối kiến trúc chung và các mảng trang trí, điêu khắc mang tính nghệ thuật, đinh Phước Lộc vừa là cơ sở tín ngưỡng dân gian của cộng đồng địa phương đồng thời có giá trị lịch sử, nghệ thuật. Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xếp hạng di tích đình Phước Lộc  theo quyết định số 2386/QĐ-UBND ngày 30/7/2007.

Comments