35. Di tích kiến trúc nghệ thuật đình An Hoà

Đình An Hòa xưa kia thuộc làng Bến Gỗ, thuộc xã An Hòa ( trước đây thuộc huyện Long Thành nay thuộc thành phố Biên Hoà), cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 6 cây số về hướng đông - nam. Làng Bến Gỗ hiện tại có nhiều đình, chùa, miếu và mỗi di tích thường gắn liền với những câu chuyện kể dân gian đầy màu sắc huyền bí như: bà Mụ Trời, miễu Bà Khoanh, chùa Ông Tượng...Di tích đình An Hòa được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia ngày 21 tháng 1 năm 1989.

Đình An Hòa thờ Thành Hoàng bổn cảnh, và những  vị tiền hiền, hậu hiền có công khai phá, mở mang làng, xã. Sắc phong hiện lưu tại đình cho thấy được sắc vào ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức ngũ niên (1852).

Đình An Hòa là ngội đình bề thế còn bảo lưu nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật chạm khắc độc đáo. Các bô lão của làng cho biết, đình được xây dựng vào năm 1792, niên đại này chỉ ước đoán. Kiến trúc đình xây theo lối chữ nhị, mặt hướng ra sông. Đình bề thế với nhưng hàng cột gỗ quí to. Từ khi khởi dựng đến nay, đình trải qua nhiều lần trùng tu: năm 1944, các cột chính trong đình được nối dài thêm 1 mét để nâng cao chánh điện và mái đình, năm 1953 xây dựng thêm nhà võ ca, năm 1994 và năm 2008 thực hiện trùng tu lớn.

Nét đặc sắc của di tích là nghệ thuật chạm khắc nơi chánh điện. Nhiều cặp liễn đối, hoành phi với các hoa văn tinh xảo được sơn son thếp vàng, treo dài từ các hàng cột từ trong ra ngoài. Toàn bộ các đầu đao, trụ đỡ, xà ngang...của đình được các nghệ nhân chạm trổ thể hiện các hài hòa các đề tài: lưỡng long triều nhựt, cúc liên chi, mây sóng nước, ngũ phúc lâm môn ...một cách hài hòa, tinh tế, sắc sảo. Đáng chú ý là hình ảnh lưỡng long triều nhựt được cách điệu hóa: đầu rồng, thân xương cá đao với các họa tiết mà các nhà nghiên cứu cho là sự thể hiện ước mơ thịnh vượng, lòng khao khát về lễ nghĩa, phản ánh nghề chài lưới của cư dân cổ trên vùng đất này.

Hằng năm, tại đình tổ chức Lễ kỳ yên vào ngày 15 tháng 8 (âm lịch), thu hút nhiều người dân trong và ngoài địa phương đến tham dự. Đáo lệ 3 năm, đình tổ chức đại lễ Kỳ yên với nhiều nghi thức, hoạt động đa dạng. Tại vỏ ca của đình, diễn ra hát bội do gánh hát của người dân Bến Gỗ đảm trách, tổ chức lệ xô giàn, đua ghe với một không khí náo nhiệt.

Comments