48. Di tích Mộ Cự thạch Hàng Gòn phát hiện trên địa bàn Long Khánh

Mộ cổ Hàng Gòn là di tích lịch sử đồng thời cũng là di tích khảo cổ có kiến trúc độc đáo. Ngôi mộ này tọa lạc tại địa phận nông trường Cao su Hàng Gòn thuộc xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh. Người dân địa phương hay gọi là Mả ông Đá .

Kiến trúc cự thạch Hàng Gòn là hầm mộ được làm bởi những tấm đá hoa cương và những trụ đá dài, nặng được phát hiện vào năm 1927.  Ngôi mộ có kết cấu hình hộp chữ nhật, dài 4,2m, ngang 2,7m, cao 1,6m được ghép bởi 6 tấm đá hoa cương (Granit) có sự gia công khá nhẵn ở mặt ngoài. Bốn tấm đá thẳng đứng dùng làm vách, hai tấm ngang dùng làm đáy và nắp đậy. Liên kết giữa các tấm đá hoa cương nhờ vào hệ thống rãnh dọc chắc chắn. Xung quanh mộ có nhiều trụ đá hoa cương, sa thạch. Có trụ cao đến 7,5m; tiết diện mặt cắt ngang chữ nhật 1,10mx0,3m. Thường các trụ một phần nhỏ và một phần lớn. Phần nhỏ để cắm chôn vào lòng đất, phần đầu lớn được khoét lõm hình yên ngựa.

Mộ Hàng Gòn được đánh giá là loại hình dolmen (đá lớn/ cự thạch) lớn nhất so với các ngôi mộ thời tiền sử khác phát hiện ở Châu Á. Đây là di tích độc đáo cả về nghệ thuật lẫn kỹ thuật của cộng đồng người cổ từng cư trú, sinh sống trên vùng đất này.

Niên đại mộ Hàng Gòn cách đây khoảng 2.000 năm. Với thời đại ấy, chắc chắn phải bằng sức mạnh đoàn kết và sức sáng tạo những cư dân cổ mới có thể thực hiện được công trình này. Bởi nguồn nguyên liệu và kích cỡ của loại đá dùng cho việc thực hiện công trình này hoàn toàn không có ở Đồng Nai. Việc vận chuyển những tảng, trụ đá lớn đòi hỏi những kỳ công và cách thức nâng dựng, ý tưởng công trình phản ánh sự sáng tạo vượt bậc của con người cổ.

Kiến trúc mộ Hàng Gòn được trường Viễn Đông Bác cổ xếp hạng vào năm 1928 và ghi vào danh mục các di tích lịch sử Đông Dương “ mộ Đông Dương – mộ Dolmen Hàng Gòn, Xuân Lộc, Biên Hòa ”. Năm 1984, Việt Nam xếp hạng mộ Hàng Gòn vào danh mục di tích quốc gia và là một trong 10 di tích quan trọng ở Nam Bộ.

Ai là chủ nhân đích thực? Hình thức tín ngưỡng liên quan đến ngôi mộ? Phương thức để tạo dựng kiến trúc? Mối quan hệ với những di vật và các di chỉ khảo cổ phát hiện trong vùng và phụ cận đồng thời như thế nào?… Những bí ẩn về ngôi mộ Hàng Gòn vẫn còn đó như một thách thức cho nghiên cứu khoa học. Ngày nay, mộ cự thạch Hàng Gòn là điểm thu hút nhiều nhà nghiên cứu, các du khách bởi loại hình độc đáo của nó.

Comments