65. Di tích núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc

Núi Chứa Chan thuộc địa phận huyện Xuân Lộc, có độ cao khoảng 837 so với mặt biển; diện tích khoảng 14.000 ha; phía bắc giáp xã Xuân Thành; phía nam giáp xã Suối Cát; phía đông giáp thị trấn Gia Ray; phía tây giáp xã Xuân Thọ. Núi có diện tích khoảng 1.400ha.

Núi Chứa Chan là nơi phát nguyên nhiều con suối chảy ra bốn hướng: phía đông có suối Gia Ui, phía tây có suối Gia Miên, phía nam có suối Gia Liêu, phía bắc có suối Gia Lào, nước trong quanh năm, không bao giờ cạn. Các hốc đá trên dòng chảy của suối có nguồn nước mát lạnh mà người dân địa phương hay gọi là giếng tiên.

Trên núi có bốn ngôi chùa. Ngôi chùa ở vị trí cao nhất trong quả núi có tên Bửu Quang. Chùa tọa lạc ở độ cao 660m nằm giữa lưng chừng núi, lưng dựa vào vách núi, mặt chính quay về hướng đông. Chùa được khai sơn đầu thế kỷ XX với sự kiến tạo theo hình thể Hàm Rồng trên một hang đá. Trong quần thể kiến trúc chùa Bửu Quang còn lưu lại vết tích chùa cổ xây bằng đất sét. Có lẽ, đây là dấu tích của ngôi chùa cổ do Hòa thượng Ngộ Chân khai sơn được nhắc đến trong một số sử sách – Đại nam nhất thống chí thời Nguyễn. Tương truyền, khi nhà sư Ngộ Chân hóa xác vân du, người dân địa phương lấp kín cửa động để nhó về một con người đắc đạo, lưu tồn di tích Phật nơi miền sơn cước. Xung quanh chùa có nhiều địa điểm  gắn liền với các huyền tích thơi khai mở và nhiều tảng đá lớn tạo dáng kỳ thú. Chuyện đôi hổ thần mỗi đêm về nghe kinh kế, chuyện Tam vị tướng quân ứng hộ phò dân lành hay ông Tiên Rao pháp thuật thần thông, sái đậu thành binh…càng làm tăng thêm sự kỳ bí của ngọn núi, chùa thiêng.

Núi Chứa Chan còn lưu nhiều dấu tích của lịch sử. Trước đây, quanh núi có nhiều buôn của người Chơro, Mạ sinh sống. Về sau, các nhóm di dân Mạ, Chăm cũng đến khai khẩn, lập làng. Người Pháp trong thời kỳ khia thác thuộc địa đã xây một hồ nước trên quần thể đá lớn của núi phía Gia Ray. Trên đỉnh núi tương đối bằng phẳng có ngôi nhà nghỉ của Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ. Năm 1972, quân đội Mỹ thiết kế một cứ điểm ra đa trên đỉnh núi. Trước năm 1975, nhiều nhân hào, thi sĩ địa phương vận động xây dựng một lâm viên tại núi Chứa Chan nhưng bất thành. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lực lượng cách mạng Biên Hòa – Đồng Nai, Xuân Lộc đã chọn núi Chứa Chan làm căn cứu cách mạng.

          Từ dưới chân núi có một con đường gần 4 km tam cấp theo triền núi hình xoáy dẫn lên chùa Bửu Quang. Từ trên chùa Bửu Quang, phóng tầm nhìn phía chân núi chiêm ngưỡng được cảnh thiên nhiên hữu tình. Hằng năm, vào ngày rằm tháng giêng, chùa Bửu Quang thu hút đông đảo du khách từ các nơi hành hương, tạo nên một lễ hội độc đáo trên vùng đất Xuân Lộc.

          Di tích núi Chứa Chan được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xếp hạng di tích theo quyết định số 1687/QĐ ngày 17/6/2009.

Comments