40. Ngôi chùa nào ở Biên Hòa có tên gọi là chùa Hóc Ông Che?

Đó là chùa Hiển Lâm Sơn tự thuộc địa bàn xã ấp 6, xã Hóa An, thành phố Biên Hòa. Ngôi chùa được khai sơn những năm đầu thập niên 20 thế kỷ XX do nhà sư  Huệ Lâm (tục danh Bùi Văn Tư) khai sơn.  Thiền sư  Huệ Lâm (1887 - 1945) là con một pháp sư ở Biên Hòa. Ông xuất gia làm đệ tử của Hòa thượng Khánh Lâm ở chùa núi Châu Thới (trước thuộc tỉnh Biên Hòa, nay thuộc tỉnh Bình Dương). Sau một thời gian  ở chùa  Châu Thới, nhà sư Huệ Lâm được sư thầy đi về hướng Hóa An để lập chùa, hoằng hóa đạo pháp. Nhà sư Huệ Lâm đi vào vùng rừng Hóa An lúc bấy giờ có dân cư sinh sống thưa thớt, vốn  là nơi rừng sâu chướng khí, thú dữ hoành hành.

Ông đi về phía rừng sâu, tự chặt cây mở lối, chọn một cái hóc nơi rừng, dùng chòi để ở. Ngày ngày ông đào đất đắp gò để từng bước dựng chùa và bốc thuốc chữa bệnh, rao giảng phật pháp cho người dân địa phương. Vì thế, người dân thấy nơi chốn hóc của rừng sâu có cái chòi nhỏ do một nhà sư ở nên gọi là Hóc có ông che chòi. Lâu dần khi chùa được tạo dựng, người dân quen miệng gọi chùa Hóc Ông che. Cũng có một cách lý giải khác cho rằng, ở chốn rừng có ngôi chùa này lúc ban đầu đêm đêm nghe tiếng rừng thiêng lảnh lót như tiếng của cái che ép mía đều đều vang lên nên gọi với cái tên như trên.

Ban đầu, ngôi chùa nhỏ thấp. Vào các năm 1930 và 1975, chùa được trùng tu và mở rộng phần chánh điện, nhà Tổ, nhà giảng với kiểu thức kiến trúc hình chữ đinh (J), bằng vật liệu kiên cố. Kiểu thức kiến trúc nghệ thuật cổ còn bảo lưu đậm nét với kết cấu dạng nhà tứ trụ. Nội thất chùa với những cột gỗ cao treo câu đối, bao lam và hoành phi được chạm trổ tinh tế. Chánh điện chùa bài trí các ban, tượng thờ Phật. Nối tiếp với chánh điện là nhà Tổ thờ Đức tổ Huệ Lâm Thiền sư và gian thờ Tam Thế Phật. Nhà Giảng được xây song song với nhà Tổ.

Trong khuôn viên chùa có Am Chư vị, tháp Tổ sư. Am Chư vị thờ các âm binh âm tướng tương truyền là lực lượng đã từng trợ giúp hai thầy võ địa phương đánh cọp dữ cứu dân làng thời khai khẩn. Phía sau chùa trên gò đất cao có đảnh thờ các vị nữ thần: Linh Sơn Thánh Mẫu, Ngũ Hành, Nữ Oa.

Chùa Hóc Ông Che còn gắn liền với câu chuyện dũng cảm của hai thầy giỏi võ nghệ trong vùng hợp sức đánh cọp dữ giúp dân làng. Cả hai thầy võ hợp sức lại và dùng phép gọi âm binh âm tướng trợ giúp tiêu diệt con cọp dữ  chuyên bắt người. Trận đánh với cọp dữ kéo dài nhiều ngày và cuối cùng khi cọp bị giết thì hai thầy giỏi võ cũng kiệt sức mà chết để lại niềm cảm phục của người dân địa phương.

Comments