36. Ngôi nhà cổ đầu tiên được xếp hạng di tích ở Đồng Nai

Vùng đất Biên Hoà – Đồng Nai có nhiều kiến trúc nhà cổ. Ngày 10 tháng 10 năm 2005, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định số 3524/QĐ.UBND xếp hạng ngôi nhà cổ Trần Ngọc Du là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật. Đây là di tích nhà cổ đầu tiên của Đồng Nai thuộc địa phận khóm 1, phường Tân Vạn, thành phố Biên Hoà.

Ngôi nhà được ông Trần Ngọc Du xây dựng năm 1900. Kiến trúc nhà được xây dựng theo kiều thức nhà rọi – một trong những dạng kiến trúc nhà truyền thống của người Việt vùng nông thôn Nam Bộ. Nhà có 3 gian, hai chái; mái lợp ngói âm dương, nền lót gạch tàu. Điều đặc biệt là những thành tố cấu thành kiến trúc cho ngôi nhà chủ yếu bằng gỗ quí, được  thợ điểu khắc chạm trỗ tinh xảo.

Ngôi nhà có 36 cây cột gỗ căm-xe đen bóng chia làm 6 hàng với gốc được kê trên những tảng đá xanh. Toàn bộ cột, kèo, xuyên, đòn tay, rui…được liên kết với nhau tạo nên bộ khung bằng hệ thống mộng chốt liên hoàn. Các cây xuyên được chạy chỉ thẳng, các vì kèo được tạo dáng uyển chuyển, được chạm khắc nổi hai bên và phía dưới. Phần kiến trúc là dung ở mỗi đoạn kèo tạo nét thanh thoát. Hầu hết các phần gỗ với chức năng giữ chắc cho bộ khung kiến trúc đều được chạm khắc nổi những đề tài dân gian một cách tinh tế.

Phía trong nội thất, những mảng kiến trúc với đồ án trang trí truyền thống như trúc tước, mai điểu, cúc kê, tùng lộc, dây hoa lá, cúc bướm, phật thủ, hạc mây, cuốn thư, hồi văn… được thể hiện trên khuông bông, cánh én, khánh thờ với thủ pháp điêu luyện của người thợ chạm khắc gỗ. Ngoài chức năng của một nơi cư trú, ngôi nhà cổ Trần Ngọc Du còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật khá độc đáo. Kiến trúc nhà với những mảng kiến trúc theo mô típ dân gian thể hiện cách nhìn, cảm nghĩ của người xưa với ước vọng tốt đẹp cho con cháu, dòng họ qua ẩn ngữ của các đề tài thể hiện theo chủ đích định sẵn của chủ nhà.

Di tích nhà cổ Trần Ngọc Du là một trong 5 ngôi nhà cổ truyền thống ở Việt Nam được quỹ tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đầu tư kinh phí để bảo tồn. Kiến trúc nhà cổ toạ lạc trên một vị thế thiên nhiên hữu tình, phía trước nối ra bờ sông Đồng Nai là một trong những điểm du lịch dọc sông Đồng Nai khá lý thú.

Comments