05. Những dấu tích văn hóa khảo cổ phát hiện ở Long Khánh

Trên địa bàn Long Khánh, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều dấu tích của cư dân tiền sử. Một số di chỉ khảo cổ được khai quật và tìm thấy nhiều hiện vật liến quan như:

          Tại di chỉ Suối Chồn (ấp Bảo Vinh) phát hiện nhiều công cụ của người tiền sử từ nhiều chất liệu. Đồ đá có rìu,  bàn mài, khuôn đúc; đồ gốm có dọi xe sợi, bi gốm, núm gốm và nhiều mảnh gốm vỡ vốn từ những đồ vật như hủ, bình, vò để đựng; đồ kim loại có rìu đồng, dao sắt và một số đồ thủy tinh, đồ trang sức có vòng đeo tay, khuyên tai hình ba đầu thú, hạt chuỗi…Đặc biệt có gần 20 ngôi mộ chum bằng gốm. Đây là một trong những di chỉ thuộc loại hình cư trú và mộ táng của lớp cư dân thời đại sắt sớm cách ngày 2.500 năm.

          Các di chỉ ở khu vực Hàng Gòn được các nhà khoa học Pháp phát hiện và đánh số theo thứ tự từ 1 đến 10 phân bố trên một diện tích khá rộng. Tại đây đã phát hiện niều hiện vật như công cụ lao động như nạo, phác vật, rìu, nêm, bàn chày nghiền, khuôn đúc, đồ gốm, vòng, thẻ đeo…

          Tại di chỉ Cầu Sắt, Bình Lộc các nhà khảo cổ đã phát hiện gần 1000 hiện vật bằng đá, gồm các công cụ như rìu, đục, dao hái, chày nghiền, hòn kê, mảnh vòng…Hiện vật gốm phát hiện rất nhiều nhưng hầu hết bị vỡ. Số lượng gồm 15.786 tiêu bản, trong đó có 2.041 mảnh  miệng, 206 mảnh đáy, đế, 13.539 mảnh thân. Số tiêu bản gốm có hoa văn là 2.176 mảnh (tỉ lệ 16%), 11.363 mảnh trơn (tỉ lệ 84%). Gốm được chế tác bằng tay và bằng bàn xoay, hoa văn trang trí bằng bàn dập, lăn thừng và khắc vạch, lớp áo gốm mịn, có màu sắc khác với xương gốm. Có các loại gốm: gốm trắng, đỏ mịn; gốm đen thô; gốm đỏ thô và gốm đen mịn.Một số loại hình như: chậu và nồi (có kích thước lớn, miệng loe, đáy tròn), bát (miệng loe, đế ghép, thấp), “đậu“ – còn gọi là bát chân cao, trên dạng hình đĩa, chân đế choãi cao; gốm tròn (một số mảnh gốm được mài tròn, được dùi lỗ ở giữa).

Di chỉ Cầu Sắt được xem là loại hình cư trú, xưởng chế tác của con người cổ cách đây 5.000 – 4.500 năm cách ngày nay.

          Cùng với những phát hiện tại di chỉ mộ Hàng Gòn, những hiện vật bằng đồng (qua, rìu, tượng trút) phát hiện tại Long Giao (nay thuộc huyện Cẩm Mỹ), cho thấy địa bàn Long Khánh có nhiều dấu tích mà con người cổ đã sinh sống. Các dấu tích văn hóa cổ được tìm thấy ở Long Khánh đã góp phần cho việc định dạng về một thời kỳ lịch sử của con người buổi đầu trong quá trình hình thành và phát triển trên toàn vùng Đồng Nai. Con người cổ Long Khánh đã đẻ lại những dấu ấn tuyệt vời  mà tiêu biểu là kiến trúc mộ Hàng Gòn khá độc đáo.

Comments